WannaCry đã sẵn sàng trở lại và phá đảo thế giới 2018?

Nhà máy của Boeing ở Charlesston, South Carolina (Hoa Kì) đã bị WannaCry tấn công vào ngày 28/03. Theo Mike VanderWel, kiến trúc sư trưởng của Boeing Commercial Airplane, tình trạng lây nhiễm đang lây lan nhanh một cách nhanh chống, nhiều hệ thống bị khống chế và có nguy cơ ảnh hưởng đến cả dây chuyền sản xuất phần mềm hàng không.

Tuy nhiên, vừa mới đây khi trả lời New York Times, đại diện Boeing cho hay việc lây nhiêm đã được kiểm soát và không ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất. Hãng này cũng không nói rõ đây có phải là virus WannaCry hay không.

Mã độc WannaCry có nguồn gốc từ đâu?

WannaCry xuất hiện lần đầu tiên vào ngày 12/05/2017. Đây là biến thể của mã độc tống tiền (ransomware), còn có tên gọi khác là WCry hay WannaCrypt0r 2.0. So với các mã độc khác, thay vì xoá dữ liệu của người dùng, WannaCry giữ lại dữ liệu và dùng nó để tống tiền lại người dùng. Theo thống kê của các chuyên gia an ninh mạng, mã độc đã gây ảnh hưởng tới 10.000 tổ chức, khoảng 200.000 cá nhân ở 150 quốc gia trên thế giới chỉ sau 2 ngày xuất hiện. Việt Nam nằm trong số 20 quốc gia, vùng lãnh thổ  chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

wannacry là gì
Tấn công mạng 2018

Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thể xác định được ai đứng sau vụ phát tán và virus WannaCry có vẻ vẫn có thể quay lại để tiếp tục “phá đảo” thế giới một lần nữa.

Bên cạnh đó, người dùng cần cẩn thận khi nhận được email từ các địa chỉ lạ. Vì các mã độc tống tiền rất có thể sẽ được lan truyền qua email. Một trong những cách phổ biến nhất là trong email sẽ kèm file chứa mã độc, lợi dụng sự chủ quan của người dùng dùng , kèm theo đó là các thông điệp đi kèm nhầm khuyến khích tải về như: “images”, “photos”, “pictures”, “documents”,… khi đó, trong tệp đính kèm sẽ kèm theo virus mã hoá các tập tin trong máy tính. Sau khi hoàn thành tiến trình mã hoá kết thúc, sẽ có thông báo hướng dẫn người dùng thanh toán để có thể lấy lại được dữ liệu.

 

Giải mã wannacry
Mã độc tấn công

Các cuộc phát tán mã độc thông thường sẽ nhắm vào các nước đông dân nhưng ý thức bảo mật chưa cao như Việt Nam, Ấn Độ,… chính vì thế người dùng tại nước ta cần phải hiểu được tầm quan trọng của việc bảo mật thông tin cá nhân, các phương tiện giao tiếp trong công việc, đặc biệt là email – vì trong tương lai, đây sẽ là một trong những công cụ bị hacker lợi dụng và tấn công nhiều nhất.
Nguồn: Vnexpress

Cách duy nhất để bảo vệ email của doanh nghiệp là trang bị cho mình một hệ thống tường lửa ưu việt. Hệ thống tường lửa Mail Gateway từ VNETWORK là một giải pháp tiện lợi và bảo mật cho doanh nghiệp Việt. Tham khảo video sau đây sẽ mô tả kỹ hơn cách Mail Gateway chống lại các mã độc tống tiền như thế nào:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *