Nhìn lại những vụ việc liên quan dữ liệu người dùng Việt Nam năm 2018

Thị trường mua bán dữ liệu người dùng dường như vẫn còn rất nóng trong thời gian vừa qua và dự kiến sẽ còn tiếp diễn trong tương lai. Việt Nam cũng không nằm ngoài vùng sôi động này. Điều đó đã làm dấy lên hồi chuông cảnh báo cho các doanh nghiệp về bảo mật thông tin khách hàng của mình.

Dưới đây là các vụ rò rỉ dữ liệu đáng lo ngại đã xảy ra tại Việt Nam trong năm 2018

Tháng 1/2018

Bkav cảnh báo có hơn 35.000 thiết bị smartphone tại Việt Nam bị nhiễm virus GhostTeam đánh cắp mật khẩu Facebook. Mã độc này đã lợi dụng hàng loạt các ứng dụng phổ biến với người Việt như lịch vạn niên, đèn pin, la bàn,… trên Google Play để phát tán.

Tháng 3/2018

Hơn 190.000 máy tính tại Việt Nam bị phát hiện nhiễm virus đào tiền ảo mới – W32. AdCoinMiner, phát tán qua các dịch vụ quảng cáo trực tuyến Adf.ly và lỗ hổng phần mềm.

Tháng 4/2018

Vụ việc trình duyệt Cốc Cốc thu thập thông tin tài khoản Facebook của người dùng đã làm xôn xao dư luận thời điểm ấy. Đại diện của Cốc Cốc giải thích rằng hành động này là để phục hồi một tính năng của trình duyệt nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ chứ không phải để thu thập thông tin người dùng.

du-lieu-nguoi-dung

Tháng 7/2018

Email giải mạo ngân hàng VPBank đã được gửi tới khách hàng để cảnh báo an ninh. Đáng lo ngại hơn là email này đã dẫn link cho khách hàng tới một website giả mạo ngân hàng VPBank và yêu cầu khách hàng nhập thông tin nhạy cảm. Theo các chuyên gia. Rất có thể máy tính quản trị tên miền vpbank.com.vn đã bị tấn công có chủ đích và chiếm quyền quản trị. Tuy nhiên, đại diện ngân hàng VPBank cho biết, vụ việc không làm ảnh hưởng tới các giao dịch và hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Cũng trong tháng 7/2018, hệ thống giám sát virus của Bkav đã phát hiện một loại mã độc gián điệp ẩn mình trong các phần mềm giả mạo có khả năng theo dõi người dùng, lấy cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, mật khẩu Gmail, Facebook,… Tại Việt Nam đã có hơn 560.000 máy tính bị theo dõi bởi BrowserSpy.

Tháng 9/2018

Google bị cáo buộc là đã mua các thông tin tài chính của khách hàng từ hãng cung cấp dịch vụ thẻ thanh toán Mastercard sau đó cung cấp cho các nhà quảng cáo công cụ “thước đo bán hàng” dựa trên dữ liệu được mua.

Tháng 10/2018

Ngân hàng hợp tác xã Việt Nam đã bị hacker tấn công. Tin tặc đã thay dổi giao diện website của ngân hàng này và thông báo có trong tay 275.000 dữ liệu khách hàng với giá 100.000 USD và phải được thanh toán bằng Bitcoin hoặc Bitcoin Cash.

Tháng 11/2018

Thông tin Thế Giới Di Động bị hacker tấn công và có trong tay hơn 5 triệu email và thẻ khách hàng đã gây nên hoang mang cho rất nhiều người đã từng mua hàng tại đây.

Cùng là nạn nhân của các hacker, Con Cưng và FPT Shop lần lượt bị các hacker thông báo có trong tay cơ sở dữ liệu khách hàng, máy chủ và các thông tin nhạy cảm khác.

Nguồn: Vietnambiz.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *