Vietcombank cảnh báo chiêu lừa tiền người dùng qua email

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam Vietcombank đã phát đi cảnh báo, trong thời gian gần đây có rất nhiều tình trạng doanh nghiệp chuyển tiền cho đối tác nước ngoài nhưng lại không đúng người thụ hưởng. Nguyên nhân là các doanh nghiệp này đã bị hacker xâm nhập trái phép email để thay đổi thông tin người hưởng trên các chứng từ giao dịch.

Các doanh nghiệp trên cũng đã yêu cầu Ngân hàng hỗ trợ đòi tiền từ ngân hàng nước ngoài, tuy nhiên khả năng lấy lại được tiền là rất thấp vì thủ tục phức tập từ các ngân hàng ngoài nước cũng như việc hacker thường rút tiền ra khỏi tàikhoanr ngay khi nhận được tiền.

Các hình thức lừa đảo phổ biến bao gồm: hacker sửa nội dung hợp đồng ký qua email, giả mạo email để thay đổi thông tin người nhận, sửa thông tin người hưởng trên hóa đơn hoặc chèn thông tin người hưởng giả trên hóa đơn.

Một số hình thức lừa đảo phổ biến của hacker bao gồm: sửa hợp đồng ký qua email, giả mạo email để có thể thay đổi thông tin người nhận, …các thị trường mà hacker thường xuyên yêu cầu khách hàng chuyển tiền có thể kể đến như: Mỹ, Malaysia, Trung Quốc, Hong Kong, đặc biệt là Anh.

Vietcombank cũng đưa ra một số cảnh báo với khách hàng nếu như có phát sinh giao dịch với các đối tác nước ngoài:

Thứ nhất, hợp đồng, giao dịch liên quan đến việc thực hiện hợp đồng như thông báo giao hàng, hoá đơn đòi tiền đều qua email. Bên xuất khẩu và bên nhập khẩu không xác nhận giao dịch bằng các hình thức liên lạc khác.

Thứ hai, đối tượng hacker nhắm tới chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp có tính bảo mật, hệ thống quản trị chưa cao hoặc sử dụng hệ thống email không bảo mật.

Thứ ba, người hường không phải bên xuất khẩu

Thứ tư, thông tin thanh toán đột ngột thay dổi.

Thứ năm, bên xuất khẩu không đề cập đến việc thay đổi thông tin người gửi nhưng trên quá đơn lại ghi thông tin người hưởng khác so với hợp đồng.

Cuối cùng, địa chỉ quốc gia khác với ngân hàng hưởng.

Chính vì thế, người dùng cần xem xét cẩn thận các địa chỉ email đã nhận được, đặc biệt các email với yêu cầu chuyển khoản để kiểm tra sự khác thường. Bên cạnh đó, cần xác minh bất kỳ thay đổi nào trong chỉ thị thanh toán của đối tác, nếu như có sự thay đổi nào, cần phải liên hệ lại để xác nhận ngay.

Khoảng đầu tháng này, Vietcombank cùng BIDV đã cảnh báo khách hàng về một số giả mạo thông tin của ngân hàng. Cũng như thời gian gần đây, đã xuất hiện rất nhiều website giả mạo để đánh cắp thông tin người dùng.
Theo: Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *