Tài khoản email của người dùng Facebook đang bị đe dọa

Scandal bùng phát từ cuối tuần trước, khi New York Times và truyền thông Anh đưa tin Cambridge Analytica cố tác động lên cử tri Mỹ bằng việc dùng thông tin lấy được của 50 triệu người dùng Facebook. Facebook thì cho biết số dữ liệu này đã được thu thập từ vài năm trước, một cách hợp pháp, bởi giáo sư tâm lý học Aleksandr Kogan. Trước những thông tin này, người dùn Facebook đang rất lo ngại về tài khoản email của mình. 

1. Khoảng 50 triệu tài khoản Facebook bị lộ thông tin

Facebook được xem là mạng xã hội lớn nhất và phổ biến nhất thế giới với hơn 2 tỷ tài khoản, cao hơn 1/4 dân số thế giới. Tuy nhiên, trong những ngày qua Facebook đã dính phải bê bối lớn nhất từ trước đến giờ đó là việc thông qua Facebook, công ty Cambridge Analytica đã sử dụng một thuật toán nhầm khai thác các thông tin của người dùng, kể cả tôn giáo, giới tính, quan điểm chính trị, xu hướng tình dục nhầm phục vụ cho mục đích không tốt, và có thể điều này có tác động đến cuộc đua vào nhà trắng của ông Donald Trump và việc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Chính vì thế, người dùng trên khắp thế giới đã vô cùng phẫn nộ khi họ có thể đã bị lợi dụng cũng như việc Facebook không thể bảo vệ được thông tin của mình.

tài khoản gmail
Facebook dính bê bối lộ thông tin người dùng

Rạng sáng nay ngày 22/03, ông chủ Facebook – Mark Zuckerberg đã thừa nhận lỗi lầm sau chuỗi ngày im lặng. Sự việc tiếp tục được điều tra và làm rõ.

2. Việc đăng nhập email của bạn có an toàn sau bê bối của Facebook?

Còn nhớ vào năm 2016, hơn 270 triệu tài khoản email, bao gồm cả:  gmail, yahoo mail,… bị tin tặc tấn công và rao bán trên thị trường chợ đen.

Năm 2017 được xem là năm đen tối của an ninh mạng khi xuyên suốt năm là các cuộc tấn công có chủ đích với các quy mô lớn nhỏ khác nhau, gây thiệt hại vô cùng to lớn đối với các doanh nghiệp và cá nhân.

Cùng với đó 2018, được dự đoán sẽ là một năm khó khăn đối với các chuyên gia an ninh mạng, khi các hình tấn công ngày càng tinh vi và khó đoán hơn, bên cạnh đó, tấn công tài khoản email được xem là 1 trong 8 hình thức tấn công cơ bản nhất (Ông Bùi Đình Cường – đại diện SecurityBox) mà hacker nhầm vào sự lơ là, mất cảnh giác và chủ quan của người dùng.

tài khoản gmail
Tài khoản gmail

Viêt Nam luôn nằm trong top quốc gia có nhận thức và bảo mật email kém nhất trên thế giới, bên cạnh đó, việc các nhà cung cấp email trong nước chưa thực sự mang đến một giải pháp an toàn cho người dùng cũng là nguyên nhân cốt lõi để xảy ra tình trạng này.
Việc hàng loạt tài khoản gmail bị đánh cắp dấy lên mối lo ngại về tình trạng bảo mật kém tại nước ta. Một thống kê của BKAV cho thấy, trung bình mỗi tháng ở VN có khoảng 5 triệu lượt máy tính bị nhiễm mã độc. Với số lượng bị lây nhiễm đó thì số tài khoản bị mất cắp sẽ lên rất cao. Và phần lớn tài khoản mail được người dùng lưu trữ nhiều thông tin quan trọng như tài khoản ngân hàng, bảo hiểm… Việc các tài khoản này bị hacker chiếm dụng sẽ gây ra hậu quả cực kỳ nguy hiểm.

3. Bảo mật email hiệu quả với hệ thống SECUMAIL

Nhiều hệ thống email miễn phí hay trả phí hiện nay vẫn còn kém trong vấn đề bảo mật. Người dùng cần có một hê thống mail đảm bảo an toàn cao để ngăn chặn việc bị hacker chiếm dụng thông tin, tài khoản… Đây là lý do các chuyên gia nghiên cứu và phát triển cho ra đời hệ thống bảo mật email SECUMAIL.

SECUMAIL được xem là hệ thống email bảo mật đầu tiên tại nước ta, nó đảm bảo các yếu tố cơ bản nhất của một hệ thống email bảo mật thông thường cũng như bảo vệ người dùng tuyệt đối với các tính năng mà các hê thống email hiện tại chưa có như:

  • Lịch sử gửi nhận email: email này đã từng gửi nhận với tài khoản email của bạn chưa.
  • Kiểm tra giả mạo địa chỉ: suy xét xem email này có gửi từ địa chỉ giả mạo hay nặc danh không?
  • Kiểm tra link đính kèm: trong mail gửi đến nếu chứa link có mã độc thì hệ thống sẽ thông báo và cân nhắc bạn trước khi mở mail.
  • Đánh giá độ an toàn/đáng tin cậy của email: chức năng này sẽ đánh giá thông qua phần trăm mức độ an toàn hay mức độ đáng tin cậy của nội dung email được gửi đến.
  • Kiểm tra địa chỉ email: khi email gửi đến cho bạn thì địa chỉ IP người gửi được hệ thống đánh giá xem có nằm trong danh sách nguy hiểm hay không điều này giúp bạn thận trọng hơn khi mở những mail được gửi đến.
  • Thu hồi email gửi nhầm: bạn có thể hoàn toàn an tâm nếu như đã không may gửi đi nhầm email hoặc muốn thu hồi lại email đã gửi. Với cách thức hoạt động của trí tuệ nhân tạo, email của được gửi sẽ bị mã hoá hoàn toàn và người nhận không thể mở được email đó.
  • Gửi file đính kèm đến 10GB dung lượng lớn: gấp hơn 10 lần với dung lượng đính kèm các hệ thống email khác.
đăng nhập email
Đăng nhập email an toàn

Bên cạnh đó, SECUMAIL còn đạt chứng nhận của Gartner (công ty tư vấn và nghiên cứu công nghệ thông tin hàng đầu thế giới) như một hệ thống tiêu chuẩn và an toàn dành cho người dùng.

Thông tin cá nhân, doanh nghiệp được xem là điểm yếu của mỗi người, nếu vẫn chủ quan và không ý thức được thì chúng ta đều có thể trở thành nạn nhân của hacker bất cứ lúc nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *