Google dính Scandal tiết lộ nội dung trong Gmail của người dùng

Cách đây không lâu, thế giới đã phải nhìn nhận lại về cách vận hành của những ứng dụng “miễn phí” sau Scandal chấn động của Facebook . Facebook đã bán quảng cáo và đáng ngại hơn là cung cấp cả các thông tin về hành vi người dùng cho nhiều đơn vị thứ 3 để có thể vận hành.

Sự thật này khi bị lộ ra đã làm dấy lên sự lo ngại về tình trạng bảo mật và an toàn thông tin cá nhân của người dùng.

Đó chưa phải tất cả khi thông tin chấn động khác tiếp tục được công bố: hàng triệu email từ Gmail của người dùng đã từng được Google cho phép các nhà phát triển ứng dụng của Android xem .

Google-gmail-lo
                Scandal Google lộ thông tin chưa trong gmail của người dùng

The Wall Street Journal đã đăng tải thông tin chỉ ra có một tính năng trong Gmail cho phép người dùng lựa chọn KHÔNG chia sẻ dữ liệu của mình với các nhà phát triển, trong đó gồm cả các thông tin và email cá nhân.

Theo trang trên thì đơn vị thứ 3 ở đây không chỉ sử dụng trí tuệ nhân tại AI để nghiên cứu hành vi người dùng nhằm  phục vụ cho nhu cầu quảng cáo mà còn để cả nhân viên của họ tiếp cận dữ liệu trong Gmail của người dùng Google. Điều này cũng có nghĩa là các email của bạn không chỉ có khả năng bị “soi mói” bởi những AI mà còn bị xem bởi con người.

Trước thông tin này, Google đã giải thích trên trang The Verge là họ chỉ cho phép các nhà phát triển của mình tiếp cận với dữ liệu của người dùng khi đã được khách hàng cho phép. Và các đơn vị thứ 3 đó cũng phải có định danh minh bạch, rõ ràng cùng với lý do chính đáng để được xem email. Và đương nhiên họ cũng sẽ phải cam kết sự bí mật và tuyệt đối không được tiết lộ thông tin về các email mình xem được ra công chúng.

Google cũng cho biết thêm chỉ có những trường hợp hy hữu khi cần tìm kiếm các lỗi, sửa chữa hệ thống,… thì mới cho nhân viên của Google được phép xem email của khách hàng.

Trên thực tế, scandal lộ dữ liệu của Google có tính chất gần giống với scandal của Facebook trước đó nhưng ở mức độ nghiêm trọng hơn rất nhiều lần. Bởi vì tài khoản Facebook chứa dữ liệu thiên về đời sống cá nhân người dùng còn Gmail lại thường chứa thư từ công việc quan trọng. Chính vì thế, các dữ liệu của người dùng trong gmail rất cần được bảo mật kĩ càng.

Sau sự cố lộ dữ liệu Gmail của Google, một lần nữa khiến chúng ta nên đặt ra câu hỏi  “Các dịch vụ mang danh miễn phí có thực sự tốt như chúng ta vẫn hay nghĩ?”

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *