Rò rỉ email khủng: 773 triệu email cùng 21 triệu mật khẩu bị tung lên mạng

Người dùng nên kiểm tra và đổi ngay mật khẩu của mình nếu phát hiện email và mật khẩu của mình nằm trong danh sách rò rỉ email.

Chuyện email bị rò rỉ đã không còn xa lạ gì với chúng ta nhưng với quy mô cực lớn như vậy thì quả thật “Collection #1” là vụ rò rỉ email lớn nhất lịch sử. Quy mô của vụ rò rỉ lần này lên tới 773.904.991 email và 21.222.975 mật khẩu bị chia sẻ công khai lên không gian mạng.

Người phát hiện ra vụ việc này là nhà nghiên cứu bảo mật Troy Hunt. Trên blog cá nhân của mình, Hunt chia sẻ rằng một tệp lớn gồm 12.000 tệp con riêng biệt và 87GB dữ liệu được tải lên dịch vụ đám mây phổ biến MEGA. Dữ liệu này cũng được tải lên trên một diễn đàn hacker nổi tiếng và được hợp nhất từ hơn 2.000 cơ sở dữ lệu khác nhau. Đặc biệt, cơ sở dữ liệu này còn chứa các mật khẩu đã bị đảo ngược mã hóa và nằm trong tầm mắt của các hacker.

ro-ri-email
Gần 773 triệu email và 21 triệu mật khẩu bị rò rỉ trong “Collection #1”

Người dùng sẽ ra sao?

Theo Hunt, nhiều khả năng combo email và mật khẩu sẽ bị lợi dụng thực hiện các hành vi dò thông tin xác thực. Hacker sẽ dùng email và mật khẩu bị rò rỉ để thâm nhập vào các tài khoản khác của người dùng.

Chưa dừng lại ở con số 2,7 tỉ combo email và mật khẩu. Hơn 140 triệu email và 10 triệu mật khẩu lần đầu xuất hiện trên dữ liệu HIBP (Have I Been Pwned) của Hunt. Nhiều khả năng số email và mật khẩu này chưa từng bị rò rỉ trước đây và sẽ bị nhắm tới nhiều hơn.

Để kiểm tra xem email và mật khẩu của mình có bị rò rỉ hay không, các bạn có thể vào trang www.haveibeenpwned.com của Hunt. Nếu phát hiện ra email và mật khẩu của mình xuất hiện trong “Collection #1” thì bạn nên ngay lập tức đổi mật khẩu và sử dụng các tính năng bảo mật cao hơn như xác thực hai yếu tố, thử dùng ứng dụng quản lý mật khẩu, cũng như sử dụng nhiều tài khoản và mật khẩu khác nhau cho các dịch vụ internet khác nhau.

Nguồn: Genk.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *