Quốc hội Mỹ đã vào cuộc để làm rõ vụ bê bối của Gmail

Sau những thông tin đã được đăng tải trên The Wall Street Journal cách đây một tuần về các vấn đề riêng tư của người dùng trên Gmail, Quốc hội Mỹ đã vào cuộc yêu cầu Google phải trả lời các câu hỏi xoay quanh vấn đề này.

Uỷ ban Năng lượng và Thương mại của Hạ viện Mỹ đã gửi văn bản yêu cầu cả Apple và Alphabet (công ty mẹ của Google) trả lời hàng loạt các câu hỏi về khả năng bảo mật thông tin cũng như tính riêng tư của sản phẩm, dịch vụ từ 2 ông lớn này.

Các câu hỏi nhằm vào Giám đốc điều hành Alphabet Larry Page chủ yếu liên quan đến các thông tin cho thấy ứng dụng bên thứ 3 có khả năng thu thập thông tin, âm thanh, vị trí và đọc được Email của các tài khoản Gmail.
application-google
Uỷ ban cũng chỉ ra rằng, dù Google đã ra thông báo sẽ ngừng quét các Email của người dùng cho mục đích quảng cáo nhắm mục tiêu, tuy nhiên công ty này vẫn âm thầm cho phép các đối tác của họ truy xuất vào dữ liệu và nội dung Email khi người dùng cho phép họ truy cập thông qua các mẫu đánh dấu vào một hộp thư phê duyệt khá mơ hồ.

“Google vẫn cho phép các bên thứ ba truy cập vào nội dung email của người dùng, bao gồm văn bản tin nhắn, chữ ký email và dữ liệu nhận, để cá nhân hóa nội dung,” Ủy ban Hạ viện Mỹ bày tỏ sự quan ngại trong văn bản gửi Alphabet.

Cũng trong thư gửi tới giám đốc điều hành Apple – Tim Cook, các nghị sỹ quốc hội đã chất vấn cách thực hiện cam kết của hãng này về khả năng bảo mật khi cho phép các ứng dụng bị cáo buộc vi phạm quyền riêng tư trong thời gian gần đây là Facebook và Goolge hoạt động trên hệ điều hành của Apple.

Uỷ ban hạ viên Mỹ yêu cầu hai hãng công nghệ phải giải trình tất cả các câu hỏi trước ngày 23/07.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *