Phát hiện hơn 1 tỉ email, file và URL tại Việt Nam có liên quan đến mã độc

Trong 6 tháng đầu năm 2018, có tới hơn 1 tỉ email, file và các URL có liên quan đến mã độc được phát hiện tại Việt Nam. Thông tin này được các chuyên gia bảo mật tại Công ty An ninh mạng Trend Micro Việt Nam đưa ra. Đáng lưu ý là con số này của Việt Nam là con số cao nhất trong khu vực Đông Nam Á, và trong đó đa phần là các email được gửi cho các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức với tỉ lệ chiếm đến 94%. Điều này cho thấy tội phạm mạng đang không ngừng lợi dụng email – hình thức giao tiếp phổ biến nhất giữa các doanh nghiệp và tổ chức với nhau bằng cách gửi các email kèm file chứa mã độc.

tin-tac-email-ransomeware
Tin tặc lợi dụng email để gửi mã độc mã hóa dữ liệu

Ngoài ra, Trend Micro cũng cho biết các mã độc được tìm thấy nhiều nhất ở Việt Nam là mã độc mã hóa dữ liệu (Ransomeware) và mã độc nhắm vào các hoạt động ngân hàng trực tuyến. Các phát hiện về mã độc mã hóa dữ liệu ở Việt Nam chiếm 8% tổng số phát hiện trên toàn cầu và nằm trong top 10 các phát hiện liên quan đến mã độc trong các hoạt động ngân hàng trực tuyến.

Gần đây, các ngân hàng, doanh nghiệp, tổ chức,… liên tục bị tấn công bởi tội phạm mạng đang dấy lên một mối lo ngại lớn cho tình hình an ninh mạng không an toàn tại Việt Nam. Trend Micro khuyến cáo các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức tại Việt Nam nên tự bảo vệ mình bằng cách trang bị một giải pháp bảo mật hợp lý nhất cho hệ thống email của mình. Hệ thống email này cần có các tính năng bảo mật tốt và có nhiều mức bảo vệ khác nhau. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp và tổ chức cũng cần trang bị các hệ thống có khả năng kiểm soát và ngăn chặn các kết nối ra/vào hệ thống để sớm phát hiện các cuộc tấn công trước khi quá muộn.

APT
APT – Advanced Persistent Thread

Cũng liên quan tới việc mã độc tấn công ngân hàng, cuối tháng 7 vừa qua, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính quốc gia (VNCERT) đã phát đi cảnh báo về cuộc tấn công APT – Advance Persistent Threat (tấn công có chủ đích) đang diễn ra với mức độ rất lớn và nguy hiểm, sử dụng mã độc nằm vùng để tấn công vào các ngân hàng và tổ chức quan trọng của quốc gia tại Việt Nam. Mục đích chính của tin tặc là đánh cắp thông tin quan trọng từ những tổ chức doanh nghiệp này. Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc VNCERT, đề nghị các ngân hàng và tổ chức hạ tầng quan trọng của quốc gia phải thực hiện gấp các biện pháp phòng chống để kịp thời phát hiện và ngăn chặn cuộc tấn công nguy hiểm có chủ đích từ tin tặc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *