Nửa triệu người dính mã độc vì tải trò chơi đua xe trên Android

Các chương trình độc hại đội lốt trò chơi đua xe để thu hút nhiều người tải về rồi tự động kích hoạt quảng cáo để kiếm tiền.

Theo Forbes. 13 ứng dụng thiết kế biểu tượng và đặt tên giống như các trò chơi đua xe bình thường khác trên kho ứng dụng Google Play bị phát hiện chứa phần mềm độc hại. Tất cả các ứng dụng này đều được phát hành bởi nhà phát triển có tên Luiz Pinto.

Ông Lukas Stefanko, chuyên gia nghiên cứu bảo mật Android cho biết, đã có 560.000 người tải xuống trò chơi này. Sau khi cài đặt, ứng dụng dường như không hoạt động và nhiều người phát hiện ra đây là một loại virus. Như khi người dùng cài đặt game Truck Cargo Simulator thì thiết bị của họ chạy chậm hơn hẳn.

tro-choi-chua-ma-doc
Các trò chơi được báo cáo là chứa mã độc

Một người dùng đã cảnh báo về ứng dụng Luxury Cars SUV Traffic rằng “Ứng dụng cố gắng cập nhật từ nguồn không rõ nguồn gốc”. Một người dùng khác cũng bình luận “Rất có thể nó không an toàn”. Một số người dùng khác còn phát hiện sau khi cài đặt một trong 13 trò chơi trên thì không thấy biểu tượng của trò chơi ngoài màn hình, Stefanko cho rằng đây chính là sự cố tình từ phía nhà phát triển Luiz Pinto khi đã ẩn chúng đi.

Theo chuyên gia bảo mật, các phần mêm độc hại lây nhiễm trên thiết bị Android rất có thể là các chương trình hiển thị quảng cáo hoặc tự động nhấp vào quảng cáo. Những kẻ tạo ra các chương trình sẽ thu lợi bất chính từ các quảng cáo này. 13 ứng dụng trên đã được báo cáo với Google và nhà phát triển Luiz Pinto vẫn chưa có phản hồi.

Stefanko nói rằng, Google cần phải kiểm duyệt chặt chẽ hơn các ứng dụng trước khi đưa chúng đến với người dùng để có thể bảo vệ họ tốt hơn.

Nguồn: vnexpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *