Người dùng cần cảnh giác với các trang web giả mạo lừa lấy thông tin cá nhân

Các kẻ lừa đảo thường lập ra hàng loạt các trang web giả mạo nhằm vào người sử dụng internet cả tin, đặc biệt là những người sử dụng mạng xã hội. Đầu năm 2018, Cục An toàn thông tin đã cảnh báo các cơ quan, đơn vị và người dùng Internet Việt Nam về cách thức lừa đảo này. Hơn 1000 trang web lừa đảo đội lốt các chương trình khuyến mại, giảm giá, tặng quà tri ân cho khách hàng đã được phát hiện.

Cục An toàn thông tin đã khuyến nghị người dùng nâng cao cảnh giác với những trang web hay tin nhắn chứa thông tin khuyến mãi, trúng thưởng, nhận thưởng; không nhấp vào bất cứ liên kết lạ nào được gửi qua tin nhắn trên Facebook, Zalo, Viber ngay cả khi tin nhắn đó được gửi từ những người thân quen của mình.

trang-web-gia-mao

Người dùng cũng được khuyến nghị cập nhật mật khẩu tài khoản mạng xã hội ở mức độ mạnh, chưa từng được sử dụng trước đó, bật tính năng xác thực 2 bước và không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội của mình trên bất kỳ trang web không rõ nguồn gốc nào.

Trung tâm xử lý tấn công mạng Internet Việt Nam – Cục An toàn thông tin cũng đã công bố hàng chục website có tên miền sử dụng riêng cho mục đích lừa đảo này. Các tên miền có nội dung trao thưởng, trúng thưởng như trangchutraogiai2018.com, quathuonghieu123.com, nhangiaivang2018.com,… và rất nhiều tên miền tương tự khác mà người dùng cần phải cảnh giác cao độ với chúng để tránh bị đánh cắp thông tin cá nhân.

Không chỉ dừng lại ở nội dung trao thưởng và trúng thưởng, các kẻ lừa đảo còn giả mạo cả những trang web của các tổ chức tài chính và ngân hàng để lừa đảo những người sử dụng thiếu hiểu biết, nhẹ dạ, cả tin. Gần đây, ngân hàng Techombank đã phải gửi tin nhắn cảnh báo tới khách hàng của mình về những hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài khoản ngân hàng rất tinh vi bằng cách giả mạo kênh thanh toán Western Union.

Đối với người tiêu dùng, các ngân hàng đã đưa ra nguyên tắc vàng để bảo vệ thông tin cá nhân là cần giữ thật cẩn thận thẻ như giữ tiền trong túi mình, luôn luôn mang thẻ theo mình và không bao giờ đưa cho người khác sử dụng cũng như chia sẻ số thẻ, số PIN, số CVV (ba chữ số ở mặt sau thẻ) và ngày hết hạn cho bất kỳ ai.

Trong quá trình mua hàng qua mạng, người mua cần kiểm tra kỹ xem trang web đó có phải là trang web bảo mật hay không. Biểu tượng ổ khóa bên cạnh đường link trang web trên thanh địa chỉ chính là dấu hiệu cho biết đó là một website an toàn và uy tín. Chủ thẻ cần để ý thêm những tính năng bảo mật trên trang web như “Được xác nhận bởi Visa” hay “Mã bảo mật của MasterCard”.

trang-web-gia-mao-khong-co-dau-hieu-o-khoa
Những webite an toàn và uy tín sẽ có biểu tượng ổ khóa kế bên đường dẫn

 

Chủ thẻ cũng cần đăng ký tin nhắn thông báo khi có bất kỳ biến động nào về tài khoản tới điện thoại của mình và theo dõi, kiểm tra kỹ sao kê để chắc chắn rằng các giao dịch đó là hợp pháp. Khi thấy có bất kỳ giao dịch khả nghi nào, chủ thẻ cần báo ngay lập tức cho ngân hàng để có biện pháp hỗ trợ hiệu quả hơn.

Nguồn: ICTNews.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *