Năm 2018 virus xóa dữ liệu trên 1,6 triệu máy tính tại Việt Nam

Mã độc, mã hóa tống tiền và USB chứa virus xóa dữ liệu thông tin đã gây thiệt hại hàng tỷ đồng, “xác lập” mức kỷ lục đáng báo động ở Việt Nam.

Cụ thể, theo Báo cáo tổng kết an ninh mạng của Bkav, năm 2018 vừa qua, thiệt hại do virus gây ra đối với người dùng Việt Nam đã “cán mức” 14.900 tỷ đồng, tương đương 642 triệu USD cao hơn 21% so với năm 2017.

60% doanh nghiệp Việt bị mã hóa mã độc đào tiền ảo

mã độc mã hóa đào tiền ảo
Doanh nghiệp Việt Nam bị nhiễm mã độc mã hóa tiền ảo

Đáng chú ý, có hơn 60% cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam bị mã độc chiếm quyền điều khiển máy tính lấy tiền ảo. Phân tích về nguyên nhân chính của tình trạng mã độc đào tiền ảo của Việt Nam, các chuyên gia Bkav cho rằng, nguyên nhân là do các doanh nghiệp chưa có giải pháp diệt virus tổng thể, đồng bộ các máy tính trong mạng nội bộ. Do đó, chỉ cần một máy tính bị nhiễm mã độc, đồng nghĩa các bộ các máy tính khác trong cùng mạng cũng sẽ bị lây nhiễm mã độc tấn công. Ngoài việc làm máy bị chậm, đào tiền ảo, kẻ tấn công còn có thể cập nhật thêm các chương trình, mã độc khác nhằm xóa dữ liệu, đánh cắp thông tin cá nhân hay thậm chí là thực hiện cuộc tấn công có chủ đích APT.

Hơn 1,6 triệu máy tính tại Việt Nam bị mất dữ liệu do nhiễm virus, theo thống kê của Bkav năm 2018. “ Các mã độc mã hóa tống tiền chủ yếu qua email, tuy nhiên có tới 74% người dùng tại Việt nam vẫn giữ thói quen mở trực tiếp file đính kèm qua thư điện tử mà không thực hiện mở trong môi trường cách ly an toàn, điều này rất nguy hiểm. Ngoài ra, USB là phương tiện trao đổi dữ liệu phổ biến nhất tại Việt Nam nên số máy tính bị nhiễm mã độc luôn ở mức cao. Có tới 77% USB tại Việt Nam bị nhiễm mã độc ít nhất một lần trong năm”.

Lừa mất tài khoản Facebook thông qua bình luận

Năm 2018, Facebook xuất hiện hiện tượng lấy cắp tài khoản người dùng thông qua comment (bình luận) và thống kê cho thấy hơn 83% người sử dụng mạng xã hội đã gặp các bình luận với mục đích xấu.

Lợi dụng tính tò mò của người dùng mạng xã hội, kẻ tấn công gửi đến người dùng mạng xã hội các bình luận như “kết bạn với em nhé” hay “làm quen không anh” bằng các tài khoản có ảnh đại diện bắt mắt. Nếu bấm xem trang cá nhân của tài khoản trên, nạn nhân có thể bị lừa mất Facebook. Các chuyên gia khuyến cáo người dùng không nên truy cập liên kết từ những người chưa tin tưởng. Thậm chí những link được gửi đến từ bạn bè cũng cần phải cân nhắc.

Gần 16.000 lỗ hổng an ninh mạng tại Việt Nam

Số lượng lỗ hổng an ninh mạng tăng đột biến, trong năm 2017 và 2018, con số đã lên hơn 15.700 lỗ hổng, gấp 2,5 lần so với những năm trước, theo nghiên cứu của Bkav. Đặc biệt, nhiều lỗ hổng nghiêm trọng xuất hiện trên các phần mềm phổ biến như Adobe Flash Player, Microsoft Window,…

Lỗ hổng an ninh mạng
Số lượng lỗ hổng an ninh mạng phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

Trong khi các bản vá an ninh nhanh chóng được các nhà sản xuất công bố nhưng việc cập nhật của người dùng lại chưa được kịp thời. Ví dụ về vụ việc lỗ hổng SMB – lỗ hỏng từng bị khai thác bởi mã độc tống tiền Wanna Cry, gây lây nhiễm hơn 300.000 máy tính trên thế giới 2 năm trước, tuy nhiên, hiện tại 50% người dùng Việt Nam chưa được vá lỗ hỏng đó. Tình trạng trên đã tạo điều kiện cho các hacker lợi dụng lỗ hổng để tấn công, từ đó gây nhiễm mã độc, thực hiện tấn công có chủ đích APT.

Các doanh nghiệp cần có giải pháp bảo mật trước những mối đe dọa lớn như phần mềm mã hóa tống tiền, xóa dữ liệu, đào tiền ảo và tấn công APT. Các loại mã độc này có thể kết hợp nhiều con đường khác nhau để tấn công, trong đó phổ biến nhất là khai thác lỗ hổng phần mềm, hệ điều hành và qua email giả mạo. Do đó, theo các chuyên gia bảo mật, bên cạnh sử dụng phần mềm bảo mật thì các doanh nghiệp cần có chính sách an ninh đảm bảo các máy tính trong hệ thống luôn được cập nhật đầy đủ và thường xuyên.

Nguồn: vnexpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *