Lỗ hổng bảo mật email doanh nghiệp – “điểm đến tấp nập” của tội phạm mạng

Trong những năm gần đây, tội phạm mạng ngày càng tấn công mạnh hơn vào email doanh nghiệp, nơi mà còn gặp nhiều lỗ hổng về bảo mật email

Email Doanh nghiệp ngày càng bị đe doạ

Hacker tấn công vào lổ hổng bảo mật email doanh nghiệp
Hacker tấn công vào lổ hổng bảo mật email doanh nghiệp và đánh cắp thông tin nhằm rửa tiền từ hoạt động này

Hàng trăm triệu email bị đánh cắp mỗi năm và con số này được dự báo là sẽ còn tăng cao hơn nữa, vấn đề này xảy ra không chỉ ở các nước kém phát triển mà còn ở các nước phát triển như Anh, Mỹ…nơi bo mt email được đánh giá rất cao. Và một số lý do khiến email trở nên hấp dẫn với tin tặc có thể kể đến như sau:

  • Mọi doanh nghiệp đều sỡ hữu ít nhất 1 tài khoản email: mọi thông tin trao đổi trong email của doanh nghiệp là mảnh đất rất màu mỡ cho kẻ xấu tấn công đánh cắp và tống tiền hoặc lợi dụng để lừa đảo đối tác của họ, gây mất uy tín doanh nghiệp đồng thời mất khoản tiền vô cùng lớn, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ-nơi đầu tư về bảo mật email còn thấp.
  • Internet là một mạng lưới kết nối giúp kẻ tấn công có thể xâm nhập vào tài khoản email một cách dễ dàng, minh chứng là các cuộc tấn công Phishing, Ransomware hay WannaCry với mức độ xảy ra ngày càng thường xuyên và nguy hiểm chủ yếu thông qua hệ thống email doanh nghiệp.
  • Nhiều doanh nghiệp lạm dụng đồng thời quá tin tưởng vào hệ thống email trong khi nó là miễn phí, thực trạng này rất phổ biến ở Việt Nam khi mà đầu tư cho dịch vụ bảo mật email còn khá mới mẻ và chưa được đánh giá đúng mức, đồng thời cũng là thói quen của nhiều người dùng khi sử dụng quá quen thuộc một dịch vụ nào đó mà không suy xét các yêu tố cần thiết khác.
  • Người nhận nhiệm vụ chịu trách nhiệm về tài khoản email của doanh nghiệp không có chuyên môn về bảo mật email nên nếu đó là email an toàn hay không an toàn thì rất khó có thể nhận ra. Bên cạnh đó cũng có thể là nhân viên công ty hay nhấn vào các link độc trong email, điều này giúp tin tặc dễ dàng hơn trong điều khiển hệ thống doanh nghiệp.

Một số nguyên nhân trên là lổ hổng bảo mật email rất lớn tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho bọn tội phạm mạng trong và ngoài nước nhắm tới tấn công trên diện rộng.

Những giải pháp cho vấn đề bo mt email doanh nghiệp gặp phải:

Giải pháp khắc phục lỗ hổng bảo mật email của doanh nghiệp
Giải pháp khắc phục lỗ hổng bảo mật email của doanh nghiệp
  • Đào tạo nhân viên về các loại email có khả năng gây tổn thương cho hệ thống thông tin doanh nghiệp, tránh nhấp vào các email lạ, khả nghi có thể chứa link độc, mã độc,…nếu phát hiện thấy email khác thường thì xóa chúng ngay.
  • Phân khúc mạng lưới: nếu hệ thống của một chi nhánh bị tấn công và xóa hết dữ liệu thì doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn trong công tác hồi phục lại, vì vậy không nên để dữ liệu quan trong và không quan trọng trên cùng một hệ thống, cách này nhằm hạn chế truy cập của kẻ xấu nào muốn tấn công hệ thống thông tin doanh nghiệp.
  • Xây dựng hệ thống bảo mật email: hệ thống máy tính dịch vụ chính là một công cụ hữu ích hỗ trợ con người một cách khách quan, chuẩn mực, được lập trình để thực hiện chuẩn xác.
  • Sử dụng dịch vụ bảo mật email từ một đơn vị khác.

Bảo mật email doanh nghiệp với SECUMAIL

Dịch vụ bảo mật email SECUMAIL là một hệ thống không chỉ đáp ứng như một hệ thống email thông thường mà nó còn bao gồm tất cả các tính năng bảo mật email. Việc bảo mật ở đây được thể hiện qua nhận diện, thông báo cho người dùng về bất kì mối nguy hiểm nào mà hệ thống phát hiện ra sau khi đánh giá theo các tiêu chuẩn bảo mật email của bất kỳ email nào gửi đến. Nếu có chứa mã độc hay link độc hoặc là thư rác thì SECUMAIL sẽ cảnh báo cho bạn ngay lập tức và có thể chọn cách xóa chúng khỏi tài khoản để tránh phiền phức. Email của bạn cũng được bảo mật 2 lớp (1 lớp mật khẩu và 1 lớp mã hóa), khi lấy được email thì kẻ xấu cũng không thể lấy thông tin một cách dễ dàng như dịch vụ email thông thướng khác mà phải giải quyết 2 lớp “áo bảo vệ” trên.

Bảo mật email toàn diện với SECUMAIL
Bảo mật email toàn diện với SECUMAIL

Đây mới chỉ là một trong những tính năng chủ lực của dịch vụ SECUMAIL nhưng lại có thể mang đến một môi trường an toàn cho doanh nghiệp cao đến như vậy. Doanh nghiệp đã đến lúc phải xem xét cẩn trọng hơn nữa về bảo mật email bởi chi phí đầu tư để bảo đảm ban đầu sẽ chỉ là một phần nhỏ trong tổng thiệt hại mà chúng gây ra.

VNETWORK
Website: https://vnetwork.vn
Email: contact@vnetwork.vn
Hotline: (028) 7306 8789

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *