Khách hàng của thế giới di động nên làm gì sau vụ rò rỉ thông tin vừa qua?

Vào trưa ngày 07/11 vừa qua, thông tin thế giới di động bị hack đã gây xôn xao mạnh mẽ cho dư luận. 3 file dữ liệu chứa hơn 5 triệu email và thẻ tín dụng khách hàng của Thế Giới Di Động đã được một thành viên của diễn đàn RaidForums đưa lên. Tuy đây không phải là thông tin của toàn bộ khách hàng nhưng cũng làm ảnh hưởng đến những người từng mua hàng tại Thế Giới Di Động.

Thông tin trên đã được Thế Giới Di Động phủ nhận. Tuy chưa xác định được 100% tính chính xác của sự việc nhưng khách hàng của Thế Giới Di Động cũng cần phải có những động thái bảo vệ mình trước khi mọi chuyện tồi tệ xảy ra. Các dữ liệu bị rò rỉ đều là những thông tin nhạy cảm như email và số thẻ tín dụng. Nếu tin tặc có trong tay những thông tin này và sử dụng nó với mục đích bất hợp pháp thì khách hàng sẽ là người chịu tổn thất lớn nhất.

the-gioi-di-dong-bi-hack
Thông tin được cho là tài khoản email và số thẻ tín dụng của khách hàng Thế Giới Di Động bị rò rỉ

Website lừa đảo “thừa nước đục thả câu”

Người dùng cần phải giữ tỉnh táo trong trường hợp này để tránh tiếp tục là nạn nhân cho những kẻ xấu khác. Lợi dụng tâm lý hoang mang của khách hàng, nhiều website giả mạo đã được lập lên để lấy thông tin. Các website này thực hiện lừa đảo bằng cách yêu cầu khách hàng nhập thông tin email, thậm chí là mật khẩu email của mình vào để được kiểm tra xem email của mình có bị lộ hay không. Hiện nay theo cục An Toàn Thông Tin thì vẫn chưa có biện pháp hỗ trợ người sử dụng xác minh tài khoản email của mình có nằm trong danh sách của hacker hay không. Do đó, người dùng phải thực sự cẩn trọng và tránh xa những website mang nội dung tương tự như vậy.

check-thong-tin-the-gioi-di-dong-bi-hack
Khách hàng cần cảnh giác cao độ với những trang web lạ yêu cầu nhập thông tin của mình

Chuyển sang sử dụng email bảo mật

Hiện nay, người dùng bắt buộc phải có một địa chỉ email khi đăng ký bất kỳ dịch vụ ngân hàng nào. Do đó, email là nơi lưu trữ tất cả các thông tin giao dịch cũng như thông tin thẻ của khách hàng. Khi có được địa chỉ email, các email chứa mã độc sẽ được gửi đến địa chỉ đó và lợi dụng sơ hở của người dùng để đột nhập lấy cắp thông tin. Các email lừa đảo này rất tinh vi. Ví dụ như trong trường hợp này, các khách hàng của Thế Giới Di Động sẽ đặc biệt quan tâm đến những thông tin liên quan đến mình và vụ việc vừa qua. Khi có một email bất kỳ nào thông báo về tình trạng thông tin của mình, người dùng theo thói quen sẽ click ngay mà không có nghi ngờ đó là một email lừa đảo.

Nhằm giúp người dùng lọc được những nội dung và các email độc hại, hệ thống email bảo mật hiện đại với ứng dụng trí tuệ nhân tạo như SECUMAIL sẽ giúp bảo vệ người dùng hiệu quả khỏi tầm ngắm của tin tặc. Khi nhận được email có nghi vấn, hệ thống sẽ gửi cảnh báo tới người dùng. Với các email kèm file chứa mã độc, hệ thống sẽ quét và chặn ngay các email đó không cho tiếp cận tới người dùng. Từ đó, email và toàn bộ thông tin lưu trữ trong email đều được bảo vệ khỏi các mối nguy hại từ bên ngoài. Nguy cơ bị mất thông tin cá nhân quan trọng cũng được đẩy lùi.

secumail-pass-the-gioi-di-dong-bi-hack
Người dùng nên đổi mật khẩu email và tài khoản ngân hàng để đảm bảo thông tin cho chính bản thân mình

Ngoài ra, sau sự việc Thế Giới Di Động bị hack, người dùng nên tiến hành đổi mật khẩu email và tài khoản ngân hàng ngay lập tức. Việc này nên được thực hiện thường xuyên ngay cả khi không có sự cố rò rỉ thông tin nào xảy ra để đảm bảo an toàn thông tin cho chính bản thân mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *