Hơn 1 tỷ người bị ảnh hưởng vì rò rỉ dữ liệu năm 2018

Con số nạn nhân của các vụ rò rỉ dữ liệu khách hàng năm 2018 đã lên đến hơn 1 tỷ. Các nạn nhân của các vụ bê bối này rất có thể sẽ bị lạm dụng cho các mục đích xấu.

Chuyên gia về quyền riêng tư kỹ thuật số, ông Daniel Markuson của NordVPN cho biết, những vụ bê bối dữ liệu của tất cả các công ty lớn nhỏ đã làm ảnh hưởng đến hơn 1 tỷ người trên thế giới trong năm 2018. Ông nhấn mạnh rằng ngay cả các công ty lớn vẫn còn tồn tại nhiều lỗ hổng. Điều này làm dấy lên sự hoài nghi lo lắng của người dùng khi bất kể lúc nào dữ liệu của mình cũng có thể bị rơi vào tay kẻ xấu.

Dù người dùng không thể biết được công ty nào sẽ bị tấn công, họ vẫn có thể chủ động bảo vệ tài khoản của mình bằng nhiều cách. Người dùng nên hạn chế lượng thông tin cung cấp cho các công ty vì dữ liệu càng ít, nguy cơ gặp nguy hiểm càng giảm. Một cách khác cũng được mọi người ưa chuộng là đặt mật khẩu khó để nâng cao khả năng bảo mật.

ro-ri-du-lieu

Dưới đây là thông tin về số lượng các tài khoản và người dùng của các công ty đã bị ảnh hưởng trong các vụ rò rỉ dữ liệu năm 2018:

British Airways: 380.000 triệu tài khoản

Tin tặc đã chèn mã độc để gửi dữ liệu trực tiếp đến máy chủ của chúng qua lỗ hổng trên trang đặt lịch của hãng này. Các thông tin người dùng như tên, địa chỉ email và dữ liệu thanh toán đã bị tin tặc đánh cắp và có đến 380.00 vụ giao dịch bị xâm phạm qua website và ứng dụng.

Google+: 500.000 tài khoản

Do không nhận được sự chú ý từ người dùng nên dù sau khi phát hiện lỗ hổng, Google+ vẫn giữ im lặng. Cuối cùng, các nhà phát triển đã tận dụng lỗi này để truy cập vào 500.000 tài khoản và có được dữ liệu như ngày sinh và nghề nghiệp.

Facebook: 147 triệu tài khoản

Vào tháng 3/2018, số tài khoản bị ảnh hưởng do bê bối dữ liệu là 50 triệu. Cambridge Analytics – công ty tư vấn chính trị của Anh, đã truy cập trái phép hàng triệu tài khoản để kêu gọi bầu cử cho Donald Trump. Vào tháng 9/2018, Facebook xuất hiện lỗi làm lộ dữ liệu của 90 triệu và thêm 7 triệu người nữa vào 3 tháng sau.

Marriott: 383 triệu người dùng

Chuỗi nhà hàng khách sạn hạng sang lớn nhất thể giới này đã có vụ bê bối dữ liệu để đời và trở thành vụ bê bối dữ liệu lớn nhất trong năm 2018. Công ty nói rằng các thông tin của 383 triệu người đã bị kẻ xấu xâm phạm từ 4 năm trước. Thông tin bị đánh cắp bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại, số thẻ tín dụng. Đáng buồn là hành động này được nhà nước tài trợ.

Twitter: 330 triệu người dùng

Một mạng xã hội hiếm khi xuất hiện bê bối dữ liệu như Twitter cũng phải thừa nhận đã để lộ mật khẩu của khoảng 330 triệu người dùng.

Uber: 57 triệu người dùng

Các tin tặc đã đánh cắp thông tin bao gồm tên, số điện thoại của 50 triệu lái xe gắn máy và 7 triệu tài xế xe hơi Uber trên thế giới.

Quora: 100 triệu người dùng

Trang hỏi đáp Quora đã bị kẻ xấu truy cập vào trong cơ sở dữ liệu của mình và lấy có được các thông tin nhạy cảm của hơn 100 triệu người dùng.

MyHeritage: 92 triệu người dùng

Trang kiểm tra AND này cung cấp thông tin về gia tộc của bạn đã bị rò rỉ địa chỉ và mật khẩu của 92 triệu người dùng vào tháng 6.

Firebase: 100 triệu người dùng

Firebase là nền tàng phát triển ứng dụng của Google được các nhà phát triển ứng dụng di động sử dụng đã bị rò rỉ dữ liệu của hơn 100 triệu người dùng.Trang bảo mật ứng dụng Apppthority đã quét 2,7 triệu ứng dụng iOS và Android, phát hiện 3.000 ứng dụng kết nối cơ sở dữ liệu mà nhiều người có thể truy cập.

My Fitness Pal: 150 triệu người dùng

Ứng dụng về dinh dưỡng và thức ăn này cho biêt họ đã để lộ dữ liệu của 150 triệu người dùng vào đầu năm 2018. Các dữ liệu mà hacker có được như tên, địa chỉ email và mật khẩu của các tài khoản. Hãng đã nhanh chóng thông báo cho người dùng ngay khi phát hiện vụ việc.

Tickey Fly: 27 triệu tài khoản

The Washington Post đã xác nhận thông tin nhóm tin tặc IsHaKdz tấn công và thu về 27 triệu dữ liệu người dùng từ Ticket Fly. Chúng cũng thay đổi giao diện trang chủ của website bằng hình ảnh của một bộ phim.

Theo: VOV.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *