Hàng nghìn website bị tấn công tại Việt Nam trong quý III năm 2018

Đều đặn hàng quý, CyStack sẽ công bố một bản báo cáo an ninh do tổ chức này nghiên cứu nhằm thống kê và phân tích tình hình tấn công website trên toàn thế giới. Toàn bộ dữ liệu nêu trong bản báo cáo đều được CyStack trích xuất từ hệ thống CyStack Attack Map của mình.

CyStack-website-bị-tấn-công
Theo thống kê an ninh của CyStack, có tới gần 130.000 website bị tin tặc tấn công trong quý III/2018

Báo cáo của CyStack cho thấy, trong quý 3 năm 2018, có hơn 120.000 website trên thế giới bị tấn công. Cụ thể, hệ thống CyStack Attack Map đã ghi nhận 129.722 website trên toàn cầu bị hacker tấn công. Có nghĩa là, cứ mỗi phút trôi qua thì lại có thêm 1 website bị tin tặc chiếm quyền điều khiển.

Sau khi đã chiếm quyền kiểm soát website, hacker có thể đánh cắp dữ liệu, cài đặt mã độc, phá hoại website, tạo trang lừa đảo, tống tiền và gây ra nhiều vấn đề rắc rối khác cho chủ các website.

Báo cáo còn chỉ ra, hiện tại còn rất nhiều website chưa được khôi phục và các dấu hiệu đã từng bị hacker tấn công vẫn còn. Nhiều chủ sở hữu website đã không thực sự quan tâm đến vấn đề bảo mật của website hoặc không biết xử lý ra sao khi website bị tấn công. Có tới 21,48% webiste đã bị tấn công trong tháng 7 vẫn chưa được khắc phục. Con số này trong tháng 8 và tháng 9 lần lượt là 33,87% và 44,08%.

Đứng đầu danh sách tên miền bị tấn công nhiều nhất là .com. Có tới hơn 60.000 website mang loại tên miền phổ biến nhất thế giới này bị hacker tấn công. Ngoài .com ra thì các tên miền quốc gia như .in (Ấn Độ), .ru (Nga), .hk (Hồng Kông), .id (Indonesia) cũng là mục tiêu của tin tặc.

Các chuyên gia phân tích cho biết, 85,4% website bị tấn công sử dụng hệ điều hành Linux, trong khi đó chỉ có 7,01% là sử dụng hệ điều hành Windows. Apache, Nginx và IIS là những dịch vụ web server bị ảnh hưởng nhiều nhất, lần lượt là 55,63%, 22,9% và 6,52%. Các website sử dụng nền tảng quản trị nội dung WordPress chiếm 77,22% tổng số webiste bị tấn công.

Theo thống kê của CyStack, trong quý III/2018 đã có 1.183 website Việt Nam bị tin tặc tấn công và chiếm quyền kiểm soát. Trong đó có 71,51% các webiste bị tấn công là các website giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Tiếp theo là các webiste thương mại điện tử với 13,86%. Các website của chính phủ có tên miền .gov.vn chỉ chiếm 1,9% trong danh sách với tổng số 23 trang web bị tấn công.

Nguồn: ICTNews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *