Gmail vẫn tiếp tục cho bên thứ ba tiếp cận và chia sẻ dữ liệu người dùng

Bình luận về vấn đề chia sẻ dữ liệu người dùng này, bà Susan Molinari, Phó chủ tịch chính sách công và chính phủ của Google khu vực châu Mỹ cho biết: “Các nhà phát triển có thể chia sẻ dữ liệu với bên thứ ba, miễn là họ minh bạch với người dùng về cách họ sử dụng dữ liệu”. Phía Google không đưa ra bình luận nào.

Nằm trong hệ sinh thái rộng lớn của Google, Gmail là dịch vụ thư điện tử nổi tiếng với hơn 1 tỷ người sử dụng. Nhằm nâng cao trải nghiệm của người dùng, một số nhà phát triển cung cấp các tiện ích mở rộng để người dùng có thể thêm vào tài khoản Gmail của mình. Để làm được điều này, Google cho phép các lập trình viên quét dữ liệu của người dùng và chia sẻ nó một cách miễn phí.

Gmail-dữ-liệu-người-dùng
Bên thứ ba vẫn được Google cho phép thu thập và chia sẻ dữ liệu người dùng

Báo cáo của WSJ vào tháng 7 cho biết, ứng dụng Return Path đã tiến hành phân tích hộp thư của người dùng và thu thập dữ liệu cho các nhà tiếp thị. Từ cách đây 2 năm, nhân viên của công ty đã đọc 8.000 email của người dùng Gmail để phục vụ việc phát triển phần mềm. Ngoài ra, ứng dụng Edison Software cũng thu thập dữ liệu người dùng Gmail để cho nhân viên đọc.

Sau khi gặp khiếu nại vào năm ngoái, tưởng chừng Google sẽ làm đúng thông báo là ngừng quét email người dùng để lấy dữ liệu, thì vấn đề này lại tiếp diễn. Trước đây, Facebook và Cambridge Analytica cũng từng dính bê bối mua bán dữ liệu người dùng. Vào tháng 3, Facebook cũng cho biết Cambridge Analytica, công ty có liên quan đến chiến dịch tranh cử của Donald Trump, đã truy cập trái phép 87 triệu tài khoản mạng xã hội.

Hiện các cơ quan chức năng của Mỹ sẽ tiếp tục làm rõ các vấn đề liên quan đế dữ liệu người dùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *