Facebook duy trì máy chủ không bị sập bằng cách nào?

Tính đến quý II/2018, Facebook đã có hơn 2,23 tỉ người dùng hoạt động hàng tháng. Chính vì sở hữu con số khủng như vậy mà Facebook trở thành một trong những trang mạng bận rộn nhất trên thế giới Internet. Và hiển nhiên, mạng xã hội này phải xây dựng một kiến trúc cơ sở dữ liệu, đặc biệt là mạng lưới máy chủ để đáp ứng cho toàn bộ người dùng.

Ra mắt vào tháng 2/2004, Facebook ban đầu được Mark Zuckerberg tung ra trong trường đại học của anh (Havard University) và dùng một máy chủ duy nhất. Nhưng với số lượng người dùng tăng lên chóng mặt thì số máy chủ và các trung tâm dữ liệu của trang mạng xã hội lớn nhất thế giới này cũng phải ngày càng mở rộng và trải ra toàn thế giới.

Tại mỗi trung tâm dữ liệu có hàng ngàn máy chủ kết nối với nhau và với thế giới bên ngoài bằng các sợi quang. Mỗi khi người dùng chia sẻ thông tin trên Facebook, máy chủ trên các trung tâm dữ liệu này nhận thông tin và phân phối chúng tới “bạn bè” của người dùng đó.

Đến tháng 03/2018, Facebook đã có 12 trung tâm dữ liệu trên toàn cầu, bao gồm 9 trung tâm ở Mỹ và 3 trung tâm ở các quốc gia khác với tổng diện tích gần 15 triệu feet vuông đã và đang hoàn thành xây dựng. Mỗi trung tâm có chiều dài xấp xỉ 1000 feet, gồm nhiều dãy với hàng chục ngàn máy chủ.

may-chu-facebook
Trung tâm dữ liệu của Facebook tại Thụy Điển

Làm sao để Facebook duy trì máy chủ của mình?

Hip Hop PHP và Hip Hop Virtual Machine chính là 2 công nghệ được Facebook phát triển để có thể xử lý lưu lượng (traffic) lớn hơn gấp 500 lần trong cùng một khoảng thời gian trên máy chủ. Facebook tạo ra 2 công nghệ này với mục đích không chỉ ở việc xử lý lưu lượng hiệu quả hơn, mà còn tốn ít dữ liệu Internet hơn. Điều này giúp ích rất nhiều cho người dùng di động vì tiêu hao ít lưu lượng di động hơn khi dùng Facebook trên các thiết bị di động. Nhờ những công nghệ với khả năng cân bằng tải mà Facebook đã có thể mở rộng khả năng lưu trữ mà không phải lo lắng về tốc độ tải.

Hip Hop for PHP (HPHPc) là trình biên dịch source-to-source (nguồn sang nguồn), theo đó PHP được biên dịch sang C++ thành các tập tin nhị phân và chạy như một tập tin thực thi. Bên cạnh HPHPc, các kỹ sư Facebook còn tạo ra “phiên bản dành cho nhà phát triển” của Hip Hop (phiên bản dịch engine thực thi PHP, có tên HPHPi) và công cụ debug Hip Hop (có tên HPHPd)

Hip Hop Virtual Machine (HHVM) là một nền tảng xử lý PHP giúp tăng tốc PHP nhờ sử dụng máy xử lý ảo dựa trên trình biên dịch JIT (Just-in-Time).

Nguồn: Quantrimang.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *