Đừng để đến khi hacker gọi tên bạn đòi tiền chuộc mới hoảng loạn xử lý

Chuyên gia bảo mật từ Kaspersky đã khuyến cáo người dùng không nên “mất bò mới lo làm chuồng” khi không có sự phòng vệ nào cho đến khi bị hacker tấn công đòi tiền chuộc.

Tâm lý phổ biến của người dùng Việt Nam là sự chủ quan. Nếu người dùng không gặp phải chuyện thì sẽ không bao giờ nghĩ mình sẽ trở thành nạn nhân của hacker mã hóa dữ liệu. Cho đến khi hacker nắm được thông tin tài khoản ngân hàng cũng như thẻ tín dụng và đòi tiền chuộc cao ngất ngưởng thì mới cuống cuồng xử lý.

Gần 90% máy tính cài đặt sẵn các phần mềm bán rộng rãi trên thị trường bị nhiễm mã độc quả là một con số khiến chúng ta phải giật mình vì những rủi ro và hiểm họa mà người mua sẽ phải đối mặt. Báo cáo từ Microsoft mới đây cho thấy 84% máy tính bộ bán ra tại châu Á đã cài sẵn các phần mềm lậu, phần mềm bẻ khóa bản quyền (các bản crack), và đây lại là kẽ hở cho tội phạm mạng luồn lách đưa mã độc và các phần mềm theo dõi vào máy tính người mua.

Ngoài ra, người dùng còn thờ ơ lơ là với những hiểm nguy đầy rẫy trên mạng khiến máy tính của mình dễ dàng bị thâm nhập đánh cắp dữ liệu và điều khiển từ xa. Điển hình là vào ngày 06/11 trong năm nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát ra thông báo có đến 4,7 triệu IP từ Việt Nam có mặt trong các mạng mã độc lớn.

Các phần mềm lậu dùng bản bẻ khóa (crack) đa phần đều lây nhiễm mã độc, hầu hết là các virus gây hại hoặc tải thêm các mã độc khác về máy tính. Trong đó, trojan là một loại phần mềm độc hại giúp tội phạm mạng điều khiển máy tính nạn nhân từ xa.

hacker-trojan-horse
Trojan cũng như những mã độc khác giúp hacker điều khiển máy tính nạn nhân từ xa

Bên cạnh nguy cơ lây nhiễm mã độc từ các phần mềm bẻ khóa, thì các lỗ hổng bảo mật từ chính những phần mềm chính hãng cũng là một nguy cơ khác mà người dùng đại đa số đều không biết. Các phần mềm hay tiện ích mở rộng nào cũng ẩn chứa các lỗ hổng bảo mật và một số thuộc dạng “0-day” tức là ngay cả nhà phát triển cũng chưa phát hành bản vá lỗi. Ngày 13/11, thống kê đã có 63 lỗi trong Windows được Microsoft phát hành bản vá lỗi nhưng chỉ những người dùng bật chế độ “Cập nhật tự động” cho Windows mới an toàn.

Kaspersky khuyến cáo người dùng cần có kiến thức cơ bản về bảo mật khi sử dụng máy tính để bảo vệ mình tốt hơn trước các mối nguy hại. Người dùng cũng nên chủ động thường xuyên cập nhật tin tức về những nguy cơ trên mạng để có những biện pháp phòng tránh hiệu quả.

Nguồn: ICTnews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *