Cho phép hacker mũ trắng tấn công các hệ thống an toàn nhất Việt Nam

Trong lễ trao giải cuộc thi WhiteHat Grand Prix 2018 ngày 01/11 vừa qua, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông cho rằng thế giới của chúng ta đang chìm đắm trong một cuộc chiến không gian mạng với gần 10.000 cuộc tấn công mỗi phút như hiện nay.

Bộ trưởng cho biết: “Sự thịnh vượng của chúng ta phụ thuộc nhiều vào Internet nhưng Internet lại không an toàn. Làm cho Internet an toàn hơn sẽ làm cho thế giới thịnh vượng hơn. Đội ngũ hacker mũ trắng làm cho mỗi quốc gia thịnh vượng hơn. Họ là những chiến binh bảo vệ hòa bình thế giới. Chúng ta rất nên duy trì lực lượng chiến binh toàn cầu này”

Whitehat-grand-prix-Bo-truong
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng (phải) (Ảnh: WhiteHat)

Ông cũng góp ý thêm cho cuộc thi WhiteHat Grand Prix “Nhiều năm nay, chúng ta đều thi theo kiểu một người ra đề, sau đó làm bài thi. Năm sau, sẽ cho các hacker mũ trắng tấn công vào hệ thống thực. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chọn một số hệ thống, khoanh vùng, có thể là các hệ thống bảo mật số một ở Việt Nam để các bạn tấn công”

Thuật ngữ hacker mũ trắng dùng để chỉ những hacker máy tính có đạo đức tốt hoặc chuyên gia bảo mật máy tính chuyên thử nghiệm thâm nhập hoặc dùng các phương pháp thử nghiệm khác để đảm bảo an ninh cho hệ thống thông tin của các tổ chức.

Bắt đầu từ năm 2014, mỗi năm cuộc thi WhiteHat Grand Prix được cục An toàn Thông tin Việt Nam phối hợp với diễn đàn WhiteHat.vn tổ chức. Từ một cuộc thi ở cấp quốc gia, năm 2015, WhiteHat Grand Prix đã mở rộng ra quy mô toàn cầu, thu hút hơn 500 đội thi đến từ 52 quốc gia khác nhau.

Năm nay, đề thi gồm có 3 phần là IoT Securrity (bảo mật IoT), Attack Defense (chống tấn công) và lập trình AI Application. Về phía đội chơi tham dự vòng chung kết lần này, nổi bật nhất là những cái tên gạo cội xuất hiện trong top 10 như dcua, p4team và LC1BC.

Giải nhất trị giá 230 triệu VND (tương đương 10.000 USD) của WhiteHat Grand Prix năm nay thuộc về LC1BC1. Giải nhì và giải ba có giá trị lần lượt là 45 triệu VND (2.000 USD) và 25 triệu VND (1.000 USD) lần lượt thuộc về coconutCoffe của Hàn Quốc và p4team của Ba Lan.

Whitehat-grand-prix-LC1BC1
Đội về nhất trong cuộc thi WhiteHat Grand Prix năm nay là LC1BC1 (Ảnh: WhiteHat)

Nguồn tham khảo: News.zing.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *