Chính phủ Mỹ đóng cửa lâu kỷ lục, nhiều website chính phủ gặp trở ngại

Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa. Thế bế tắc tại Washington vẫn chưa tìm thấy lối ra. Cuộc khủng hoảng đang tác động rõ rệt đến cuộc sống thường nhật của hàng triệu người Mỹ. Không những thế, việc này còn ảnh hưởng tới nhiều website chính phủ.

Trang chủ của Bộ Tư pháp Mỹ, Tòa Phúc thẩm và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) là những website bị ảnh hưởng trong sự kiện đóng cửa kỷ lục của chính phủ Mỹ này. Hàng nghìn nhân viên liên bang không được trả lương, cũng như hàng loạt các chứng chỉ bảo mật website công vụ không được gia hạn kịp thời.

Trang dịch vụ Netcraft cho biết, hơn 80 chứng chỉ bảo mật của các website chính phủ đã hết hạn. Trong số đó, riêng trang web của Bộ Tư pháp đã hết hạn vào đúng lúc khi chính phủ đóng cửa và đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được gia hạn.

website-chinh-phu

Cơ quan An toàn hạ tầng và An ninh mạng mới được thành lập của Bộ An ninh nội địa cũng chỉ hoạt động với một nửa số nhân sự. Suzanna Spaulding, cựu thư ký Bộ An ninh cho biết “Hoạt động với đầy đủ nhân lực đã đủ khó trong lĩnh vực an ninh mạng. Hiện tại chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều để đối phó với hiểm họa khi chỉ có một nửa sức mạnh. Với mỗi ngày trôi qua, ảnh hưởng từ việc đóng cửa chính phủ đang lớn dần với an toàn an ninh quốc gia”.

Chuyên gia bảo mật Paul Mutton thì cho biết: “Khi các chứng chỉ bảo mật sử dụng bởi chính phủ không được gia hạn trong nhiều ngày, nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng, sẽ có những nguy cơ tiềm tàng và hiển hiện tấn công vào sự an toàn của công dân Mỹ”.

Việc đóng cửa của chính phủ hơn 20 ngày qua đã gây ra tác động nặng nề cho nhiều cơ quan liên bang, trong đó có bộ nông nghiệp, thương mại, an ninh nội địa, phát triển đô thị và nhà ở, nội vụ, tư pháp, ngoại giao, giao thông, ngân khố và cơ quan bảo vệ môi trường. Hơn 800.000 viên chức liên bang đang phải làm việc không lương, trong khi nhiều người cần tiền để thanh toán các chi phí, nợ nhà hoặc tín dụng.

Nguồn: ICTNews.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *