Cách Bảo Mật Email Doanh Nghiệp Hiệu Quả Năm 2022

Email, đặc biệt là email doanh nghiệp hiện đang là một trong những mục tiêu tấn công hàng đầu của các tội phạm mạng, chính bởi vì tính phổ biến của công cụ này. Do đó, việc nâng cao nhận thức về bảo mật email và biết được các phương pháp phòng chống tấn công email là điều cấp thiết đối với các cá nhân và doanh nghiệp hiện nay.

Các hình thức tấn công email doanh nghiệp phổ biến

Theo thống kê của Statista, trong năm 2020, một con số khổng lồ với khoảng 306,4 tỷ Email đã được gửi và nhận mỗi ngày. Kéo theo những rủi ro do tấn công mạng vào doanh nghiệp thông qua Email ngày càng lớn. 

1. Tấn công email bằng thư rác (Spam mail)

Thư rác trong email là gì?

Thư rác là các email hàng loạt không được yêu cầu được gửi đến các cá nhân không xác định nhằm mục đích tiếp thị các sản phẩm hoặc dịch vụ thương mại. Thư rác thường mang nội dung lừa đảo, quảng cáo, rao bán,… Đây là một trong những phương pháp phổ biến nhất mà hacker (tin tặc) sử dụng để làm lây lan mã độc cho người dùng.

Tác hại của thư rác:

 • Thư rác làm lãng phí thời gian và năng suất hoạt động
 • Thư rác chứa nhiều mã độc nguy hiểm, xâm hại dữ liệu cá nhân và công việc

Một ví dụ về thư rác trông giống hệt như một tin nhắn hợp pháp từ Fedex 

2. Tấn công email bằng Malware (phần mềm độc hại)

Malware là gì?

Là một chương trình hoặc một phần mềm chứa các mã độc khó phát hiện để tấn công người dùng, đánh cắp dữ liệu hoặc làm hỏng hệ thống mạng, máy tính của người dùng. 

Một số phần mềm độc hại được sử dụng chủ yếu như:

 • Virus: là phần mềm độc hại được gắn vào tài liệu hoặc tệp hỗ trợ macro để thực thi mã của nó và lây lan từ máy chủ này sang máy chủ lưu trữ khác. Sau khi tải xuống, virus sẽ không hoạt động cho đến khi tệp được mở và sử dụng
 • Ransomware (Mã độc tống tiền): là phần mềm độc hại có quyền truy cập vào thông tin nhạy cảm trong hệ thống, mã hóa thông tin đó để người dùng không thể truy cập và sau đó yêu cầu thanh toán tài chính để dữ liệu được tiết lộ. Kẻ tấn công ss tiến hành mã hóa thông tin cụ thể mà chỉ có thể được mở bằng một thuật toán mà chúng biết. 
 • Trojan Horse: Là các chương trình độc hại không thể tự sao chép, nhưng có thể lấy cắp thông tin của người dùng bằng cách ngụy trang chúng thành các chương trình mà người dùng mong muốn.Con đường lây nhiễm chính của Trojan Horse là tệp đính kèm email. 
 • Spyware (Phần mềm gián điệp): là một phần mềm độc hại có đặc tính gián điệp dữ liệu được trao đổi bởi người dùng trên máy tính. Nó xâm nhập vào máy tính của người dùng và trích xuất thông tin cá nhân và tài chính quan trọng. Tấn công Spyware bằng cách chủ yếu chèn các URL độc hại vào nội dung email để chạy phần mềm đó khi người dùng nhấp vào.
 • Adware (Phần mềm quảng cáo): là một chương trình độc hại cho phép quảng cáo hiển thị khi chạy hoặc cài đặt phần mềm cụ thể được chèn vào thư. Mặc dù phần mềm quảng cáo không phải lúc nào cũng nguy hiểm, nhưng trong một số trường hợp, phần mềm quảng cáo có thể chuyển hướng trình duyệt của bạn đến các trang web không an toàn và thậm chí nó có thể chứa phần mềm Trojan Horse và Spyware.

Một ví dụ về tệp đính kèm giả mạo để khởi động cuộc tấn công ransomware

3. Tấn công email phi kỹ thuật

Tấn công email phi kỹ thuật là gì?

Tấn công phi kỹ thuật là một cuộc tấn công email lợi dụng lỗ hổng trong tâm lý con người để tạo ra các tình huống đe dọa an ninh.Tin tặc sẽ đánh lừa người dùng email để chuyển tiền hoặc tiết lộ thông tin bí mật cho tin tặc thông qua thao tác tâm lý.

Các bước thực thi của một cuộc tấn công phi kỹ thuật

 1. Tổng hợp thông tin
 2. Phát triển các mối quan hệ
 3. Khai thác và thực thi
 4. Loại bỏ khả năng truy xuất nguồn gốc

Các kiểu tấn công email phi kỹ thuật thường gặp:

 • Tấn công bằng tiêu đề giả mạo: Những kẻ lừa đảo sẽ né tránh việc bị phát hiện bằng cách giả mạo thông tin tài khoản trên tiêu đề. Các phương pháp giả mạo bao gồm: thay đổi địa chỉ khi trả lời, thay đổi ID, thay đổi tên miền, thay đổi ID và thứ tự miền. 
 • Tấn công bằng địa chỉ email giống nhau: Hacker sẽ tạo ra một địa chỉ mail tương tự như một tài khoản mail thông thường để mắt thường khó phân biệt được thông qua nhiều cách tinh vi khác nhau như thêm hoặc xóa chỉnh tả, thay đổi thứ tự chữ số,…và sau đó yêu cầu tiền hoặc các thông tin bí mật.
 • Tấn công bằng cách chiếm đoạt tài sản (ATO): là một cuộc tấn công hack vào email nhằm đánh cắp và truy cập vào một tài khoản của người dùng mà đang thực sự đang trao đổi thông qua email. Các phương thức làm rò rỉ thông tin quan trọng ra bên ngoài sau khi chiếm đoạt tài khoản sẽ bao gồm thay đổi đặc điểm của lịch sử email đã gửi và xâm phạm các email doanh nghiệp.

Ví dụ về lừa đảo bằng tiêu đề giả mạo email của Microsoft Outlook

Các cách cơ bản giúp bảo mật email của bạn tốt hơn

Với sự nguy hiểm của các phương thức tấn công trên, mỗi các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp nên trang bị cho mình những kiến thức và kinh nghiệm về phương pháp bảo mật email để đối phó với các cuộc tấn công có thể xảy ra bất cứ khi nào. Sau đây là một vài phương pháp hiệu quả giúp ngăn chặn các cuộc tấn công email năm 2022:

 1. Cài đặt các phần mềm bảo mật cho thiết bị: Cài đặt các chương trình hoặc phần mềm bảo mật như phần mềm Firewall, phần mềm anti-virus,… sẽ giúp các cá nhân và tổ chức sớm phát hiện được các thành phần độc hại để tìm cách biện pháp đối phó kịp thời, giảm thiểu được phần nào các nguy cơ bị xâm nhập vào hệ thống dữ liệu.
 2. Nâng cao nhận thức về bảo mật thông tin tuyệt đối: Thông tin & dữ liệu là những tài sản vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với các tổ chức doanh nghiệp vì đã có không ít các trường hợp bị lấy cắp thông tin cá nhân và chịu nhiều thiệt hại đáng kể. Do đó mỗi cá nhân, tổ chức nên tự xây dựng ý thức bảo vệ và quản lý thông tin của mình, tuyệt đối không chia sẻ cho bất kì ai nếu chưa được xác thực. 
 3. Xem xét kỹ trước khi click chuột: Đối với công cụ email, việc gửi các link đính kèm là hoạt động xảy ra thường xuyên và các hacker đã dựa vào đó để gây ra nhiều cuộc tấn công nguy hiểm. Do đó, trước khi nhấp vào bất kì đường link nào đó, phải xem xét và kiểm tra kỹ lưỡng như xem tên miền, địa chỉ IP,… để chắc chắn rằng không khởi đầu cho một cuộc tấn công email nào. 
 4. Thường xuyên cập nhật cho thiết bị: Tính năng bảo mật sẽ được nâng cấp cùng với phiên bản cập nhật của các thiết bị, do đó việc theo dõi và cập nhật thường xuyên các ứng dụng, phần mềm cũng giúp tăng cường bảo mật cho email của bạn. Một phần mềm quá cũ cũng có thể tạo ra các lỗ hổng bảo mật và tăng nguy cơ trở thành mục tiêu của các hacker.  
 5. Sử dụng dịch vụ bảo mật email của bên thứ ba: Với tính chất khối lượng dữ liệu và  công việc quá nhiều hàng ngày của các tổ chức doanh nghiệp, việc sử dụng các giải pháp & dịch vụ bảo mật email của bên thứ ba để phòng chống các cuộc tấn công trên được xem là cách thức hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Một số nhà cung cấp dịch vụ bảo mật email doanh nghiệp 

Việc có một hệ thống email bảo mật là điều cần thiết cho các doanh nghiệp hiện nay. Sau đây, là các nhà cung cấp dịch vụ email bảo mật cho doanh nghiệp phổ biến nhất: 

1. Dịch vụ bảo mật email doanh nghiệp của VNETWORK

VNETWORK là nhà cung cấp các dịch vụ và giải pháp bảo mật tiên phong tại thị trường Việt Nam, trong đó là dịch vụ email doanh nghiệp bảo mật với tên gọi Secu E Cloud, và tường lửa bảo mật email chuyên dụng cho doanh nghiệp lớn là: Mail Gateway EG-Platform. 

Mail Gateway EG-Platform của VNETWORK là thế hệ tiếp theo của công nghệ bảo mật Email khi ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI (Artificial Intelligence) và máy học ML (Machine Learning) tạo thành nhiều lớp bảo mật khác nhau, khắc phục hoàn toàn các điểm yếu trên những hệ thống Email doanh nghiệp thông thường.

Giải pháp Mail Gateway EG-Platform giúp doanh nghiệp bảo vệ 2 chiều, cả chiều Nhận & chiều Gửi với 3 bộ lọc mail thông minh được chứng nhận toàn cầu là: Spam GUARD, Receive GUARD và Send GUARD. Bên cạnh đó, hệ thống Mail Gateway EG-Platform của VNETWORK là giải pháp tường lửa bảo mật Email duy nhất trên nền tảng Cloud có khả năng chống lại các tấn công email có chủ đích (BEC), tấn công nhắm mục tiêu (Target Attack) và tấn công phi kỹ thuật (Phishing Mail).

Đăng ký dùng thử ngay tại: https://www.vnetwork.vn/vi/products/mail-cloud-security-mcs 

2. Dịch vụ bảo mật email doanh nghiệp của Mimecast

Mimecast là một trong những hệ thống tường lửa bảo mật mail cung cấp đầy đủ các tính năng bảo mật trên thị trường. Được thiết kế chủ yếu cho doanh nghiệp với mức độ bảo vệ an toàn khỏi các nguy hiểm và các chính sách quản trị rất chi tiết. 

Những tính năng vượt trội trong dịch vụ bảo mật email của Mimecast như: 

 • Dịch vụ cung cấp tính năng Chống Mạo danh để giúp ngăn chặn các cuộc tấn công email lừa đảo
 • Bảo vệ Tệp đính kèm và chặn URL độc hại,… 

Các tính năng này hoạt động giám sát theo thời gian thực, ngăn chặn các mối đe dọa kịp thời trước khi chúng xâm nhập vào mạng của doanh nghiệp.

Với cơ sở hạ tầng lớn mạnh, Mimecast có thể giám sát hàng tỷ email và có nguồn data rất lớn về các loại Virus Email trên thế giới. Do đó, họ luôn cập nhật các mối đe dọa mới nhất và sẵn sàng bảo vệ doanh nghiệp một cách nhanh chóng. 

3. Dịch vụ bảo mật email doanh nghiệp của Barracuda

Tường lửa bảo mật email của Barracuda là sự kết hợp giữa thiết bị phần cứng và phần mềm (appliance) có khả năng phục vụ từ vài trăm đến hàng ngàn người sử dụng email và xử lý hàng triệu tin nhắn mỗi ngày.

Giải pháp bảo mật email doanh nghiệp của Barracuda phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ vì có chi phí hợp lý nhưng vẫn tích hợp được nhiều tính năng đa dạng như:

Bên cạnh đó, Barracuda còn được khách hàng tin tưởng vì có một đội ngũ chuyên nghiệp.

4. Dịch vụ bảo mật email doanh nghiệp của Proofpoint

Proofpoint là nhà cung cấp dịch vụ & giải pháp bảo mật email hiệu quả trong ngành với nhiều tính năng bảo mật email từ cơ bản đến nâng cao như:

 • Bảo vệ email
 • Chòng chống gian lận qua email
 • Chuyển tiếp email an toàn

Giải pháp bảo mật email doanh nghiệp Proofpoint Essential là một sự lựa chọn phù hợp dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB). Vì Proofpoint Essentials là dịch vụ bảo mật email dễ quản lý và tối ưu chi phí nhưng vẫn có đầy đủ các tính năng bảo mật email như: như chống mất dữ liệu email (DLP) và mã hóa để bảo vệ dữ liệu.

Ưu điểm của Proofpoint là nó thu thập và phân tích hơn 100 tỷ điểm dữ liệu mỗi ngày từ hơn 100 triệu hộp thư điện tử, 200 triệu tài khoản mạng xã hội và 7 triệu ứng dụng di động, giúp Proofpoint có khả năng kiểm soát tốt các mối đe dọa email phổ biến.

5. Dịch vụ bảo mật email doanh nghiệp của Cisco

Là tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới, Cisco đã tạo ra hệ thống bảo mật email mạnh mẽ để chống lại các cuộc tấn công lừa đảo và xâm nhập email doanh nghiệp. 

Dịch vụ bảo mật email của Cisco có các tính năng nổi bật như: 

 • Lọc spam mail
 • Mã hóa email
 • Chống tấn công BEC, Ransomware,…
 • Cung cấp các tính năng quản trị có thể tùy chỉnh

Một trong những đặc điểm riêng của dịch vụ bảo mật email này là tích hợp dễ dàng cùng với các dịch vụ bảo mật khác của Cisco. Điều này giúp nâng cao tính toàn diện cho hệ thống bảo mật CNTT của doanh nghiệp.

Tổng kết

Việc tìm cho mình các nhà cung cấp dịch vụ bảo mật email uy tín, phù hợp là điều quan trọng và cấp thiết, đặc biệt là đối với quy mô tổ chức doanh nghiệp. Nhưng dù có sử dụng giải pháp công nghệ cao như thế nào thì ý thức bảo mật của mỗi người vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp giảm thiểu các cuộc tấn công nguy hiểm trên.

Muốn biết thêm chi tiết về các giải pháp bảo mật email hàng đầu hiện nay hoặc đăng ký dùng thử email bảo mật của VNETWORK, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: (028) 7306 8789 hoặc email contact@vnetwork.vn, đội ngũ chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn 24/7.