Các doanh nghiệp tại HongKong thiệt hại lớn vì scam email

Các doanh nghiệp tại HongKong thiệt hại lớn vì email scams

Tình trạng lừa đảo qua email đặc biệt là scam email ngày càng phổ biến và gây thiệt hại trầm trọng cho các doanh nghiệp không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn cầu. Khó mà có thể kể hết được các vụ lừa đảo bởi số lượng quá lớn của nó. Dưới đây là một vài thống kê về các vụ lừa đảo email tại thị thường HongKong mà mọi người có thể tham khảo để biết và phòng tránh.

Một số thống kê thực tế về tình trạng lừa đảo email tại HongKong

Một nhà sản xuất phụ tùng ô tô có trụ sở tại Thượng Hải đã bị lừa đảo qua email, yêu cầu họ gửi 9,8 triệu đô la Mỹ (76,4 triệu đô la HongKong) vào tài khoản ngân hàng của những kẻ lừa đảo giả danh một nhà cung cấp của Mỹ. Đó là khoản lỗ nặng nhất mà một doanh nghiệp phải gánh chịu trong các vụ lừa đảo xảy ra trong năm.

Theo thông tin cảnh sát cho biết đã có 145 vụ lừa đảo qua email và 482 triệu đô la HongKong bị đánh cắp trong quý đầu tiên, mặc dù con số này giảm 37% so với cùng kỳ năm ngoái (230 trường hợp).

Mức tổn thất trung bình cho 145 trường hợp trên là 3,3 triệu đô la HongKong.

Trong trường hợp của nhà sản xuất phụ tùng ô tô, những kẻ lừa đảo đưa ra mức lãi suất thấp như một phần của thỏa thuận tài chính và cố gắng thuyết phục công ty gửi 9,8 triệu đô la Mỹ vào tài khoản ngân hàng.

Tuy nhiên, số tiền đó không là gì khi so sánh với 314 triệu đô la HongKong  mà một chi nhánh ngân hàng Nhật Bản đã mất trong một vụ lừa đảo xảy ra từ tháng 12 năm 2019 đến đầu năm 2020.

Cảnh sát đã cảnh báo các doanh nghiệp nên cẩn thận với các email lừa đảo, khi số lượng các cuộc lừa đảo tăng 35% từ 2.587 trong năm 2019 lên 3.483 năm 2020. 

Giám đốc bộ phận an ninh mạng HongKong Fan Chun-yip cho biết: “Một số nghiên cứu ở nước ngoài ghi nhận rằng: gần một phần tư các trường hợp rò rỉ dữ liệu liên quan đến việc những người vô tình nhấp vào các email lừa đảo”, “Những kẻ lừa đảo đã khiến các doanh nghiệp thiệt hại hơn 3 triệu đô la Mỹ.”

Elsa Wong Yuk-kuen, phó chủ tịch ủy ban thông tin kỹ thuật số và viễn thông của Phòng Thương mại HongKong, khuyên các công ty nên cung cấp máy tính xách tay đã cấu hình và cài đặt các phần mềm bảo mật để bảo vệ nhân viên.

Chánh thanh tra Ip Cheuk-yu cho biết cảnh sát đã tiến hành một cuộc diễn tập nhằm tăng cường khả năng phòng thủ chống lại các thư điện tử lừa đảo. Có ​​46 công ty và 1.388 người tham gia. Ông nói: “Trong vòng một tháng, những người tham gia đã nhận được 6 email lừa đảo gồm các chủ đề như tiêm chủng, khai thuế, lưu trữ đám mây, lỗi trong tài khoản phần mềm và chia sẻ tài liệu đám mây. Một khi người tham gia nhấp vào link liên kết hoặc tệp đính kèm, họ sẽ bị coi là nạn nhân. Ip cho biết 12%, hay 169 trong số 1.388 người tham gia, đã rơi vào email lừa đảo.

Vậy email scams là gì?

Các doanh nghiệp tại HongKong thiệt hại lớn vì email scams

Email scams là một dạng lừa đảo qua email.  Các scammer sẽ gửi những email có nội dung khiến bạn phải tiết lộ thông tin cá nhân ra ví dụ như: “Ngân hàng cần xác thực thông tin, vui lòng bấm vào đường link để đăng nhập”. Và đi kèm với các nội dung này chính là địa chỉ email có định dạng gần giống với các công ty thật như: noreply@paypal.com, noreply@agribank.com,…

Kết luận

Hình thức lừa đảo email ngày càng đa dạng và tinh vi hơn, vì thế sử dụng phần mềm bảo mật tin cậy là một biện pháp mà các tổ chức, doanh nghiệp và người dùng nên cân nhắc sử dụng để bảo vệ mình trước những cuộc tấn công lừa đảo như thế. 

Trường hợp nghi ngờ email nhận được có thể là email giả mạo, người dùng đặc biệt là các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng nhiều thiết bị truy cập mạng Internet cùng lúc, cần liên hệ với những đơn vị chuyên cung cấp giải pháp an toàn thông tin để được trợ giúp kịp thời.

Ngoài ra, khi nghi ngờ email lừa đảo, giả mạo, người dùng có thể truy cập vào trang web vnetwork.vn của công ty cổ phần VNETWORK để sử dụng SECU E Cloud – dịch vụ bảo mật email toàn diện, để bảo vệ bạn và doanh nghiệp của bạn. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *