Các cách bảo mật email trước các file đính kèm chứa mã độc nguy hiểm

Việc hacker lợi dụng các file đính kèm email để cài mã độc và phát tán đang ngày càng tinh vi và khó kiểm soát hơn. Điều này không chỉ đòi hỏi sự quản lý sát sao của cơ quan chức năng mà còn đòi hỏi người dùng cần quan tâm hơn đến vấn đề bảo mật emailcủa mình để tránh các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

  1. Vì sao phải bảo mật email cá nhân?

Đã có không ít trường hợp tấn công phát tán mã độc, virus độc hại… thông qua các email giả mạo các đơn vị nhà nước hoặc các cơ quan uy tín. Điển hình gần đây nhất là vụ việc hacker giả mạo email của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) gửi các file đính kèm chứa nội dung độc hại nhằm tấn công người dùng. Các file đính kèm này lừa gạt người dùng bởi các thông tin như “Danh sách các email nguy hiểm” hay các thông báo về một loại virus nguy hiểm vừa được phát hiện… dưới danh nghĩa của VNNIC.

Bảo mật email toàn diện với SECUMAIL
Bảo mật email toàn diện với SECUMAIL
                                                 Vì sao phải bảo mật email của bạn?

Hay sự việc kẻ xấu giả mạo BKAV nhằm lừa khách hàng gia hạn chữ ký số CA, gia hạn dịch vụ… để chiếm đoạt tiền. Không chỉ ở Việt Nam, nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng chịu sự hoành hành của các email giả mạo. Tại Mỹ vào năm 2016 có 1.389  email đính kèm mã độc lợi dụng các nội dung thuế để lừa đảo. Bên cạnh đó, nhiều email giả mạo các tài khoản gmail nhằm thu thập thông tin người dùng cũng khiến Google phải đau đầu giải quyết.

Các cuộc tấn công này nếu không được kiểm soát chặt chẽ có thể gây ra các tác động to lớn và hậu quả nghiêm trọng. Vậy đâu là cách bảo mật email đáng tin cậy cho người dùng?

  1. Các cách bảo mật email, ngăn chặn các tài khoản giả mạo phát tán nội dung độc hại

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, người dùng cần phải cảnh giác trước các file đính kèm mà mình không yêu cầu, thậm chí các file đó được gửi từ người quen – Vì một email có địa chỉ người gửi là quen biết không có nghĩa là nó được gửi từ chính người đó. Nếu có thể, hãy kiểm tra tính xác thực từ phía người gửi trước khi mở file đính kèm.

                                  Các cách bảo mật email trước các file đính kèm chứa mã độc nguy hiểm

Và khi mở file đính kèm, cần lưu ý các điều sau đây:

– Quét kiểm tra bất cứ file đính kèm nào trước khi mở chúng

– Nếu phải mở một file đính kèm trước khi bạn có thể xác thực nguồn gốc, thì bạn cần đảm bảo rằng phần mềm chống virus của bạn được cập nhật phiên bản mới nhất. Sau đó lưu file đính kèm này vào máy tính hoặc một ổ đĩa nào đó. Thực hiện thao tác quét file đó một cách thủ công bằng phần mềm diệt virus rồi mới mở file.

Ngoài ra, bạn phải đảm bảo rằng tài khoản mail của bạn đã được tắt tính năng tự động tải các file đính kèm của các phần mềm đọc mail.

Bên cạnh đó, bạn có thể xem xét thêm các biện pháp khác như sử dụng phần mềm lọc email hoặc file đính kèm, sử dụng một firewall hay chuyển sang các hệ thống email có độ bảo mật cao hơn.

Một hệ thống bảo mật email hiệu quả hiện nay mà các bạn có thể tham khảo đó là hệ thống SECUMAIL. Hệ thống này sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để lọc các địa chỉ IP, địa chỉ mail không hợp lệ nhằm cảnh báo người dùng trước các email độc hại. Bên cạnh đó, SECUMAIL còn tạo 2 lớp bảo mật email cho phép hệ thống phân tích và mã hóa các thư đến và đi. Và người dùng còn có thể đặt mật khẩu cho các email của mình nhằm đảm bảo an toàn nội dung, tránh tình trạng email bị xem bởi những người không mong muốn.

Bảo mật email đang là vấn đề đáng báo động hiện nay do các hình thức tấn công qua email ngày càng tinh vi, và con người vẫn còn thờ ơ trong việc bảo vệ email của cá nhân và doanh nghiệp. Để tránh các hậu quả không mong muốn xảy ra khi bị tấn công, người dùng cần cảnh giác hơn nữa trước các email giả mạo và nên sử dụng một hệ thống email đảm bảo an toàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *