Bảo mật dữ liệu khách hàng – vấn đề chưa nguội lại tiếp tục tăng nhiệt

Câu chuyện nóng nhất thời gian vừa qua là vụ hệ thống khách sạn hạng sang bậc nhất thế giới Marriott đã để rò rỉ dữ liệu của hơn nửa tỉ tài khoản khách hàng. Một lần nữa việc bảo mật dữ liệu lại được đẩy lên cao hơn.

Hơn 500 triệu khách hàng bị lộ thông tin cá nhân nhạy cảm có thể gây thiệt hại về tài chính. Cổ phiếu của tập đoàn khách sạn Marriott vẫn giảm mạnh, xuống mức gần như thấp nhất trong 1 năm qua.

Đây có vẻ là một cuộc chiến không hồi kết giữa các doanh nghiệp và những kẻ chuyên đánh cắp thông tin. Dường như cứ mỗi ngày lại có một tổ chức, doanh nghiệp nào đó cho biết họ nằm trong tầm ngắm của tin tặc.

Nhắc tới câu chuyện này, không thể không kể đến các mạng xã hội phổ biến trên thế giới như Facebook hay Myspace cũng chính là miếng bánh béo bở cho tội phạm mạng. 3 tháng trước, 50 triệu người dùng Facebook báo cáo rằng thông tin cá nhân của họ đã bị hacker cướp sạch. 360 triệu tài khoản mạng xã hội Myspace cũng bị lọt tên và mật khẩu vào tay tin tặc.

bao-mat-du-lieu-facebook-myspace
Facebook và Myspace đều là những mạng xã hội nổi tiếng nằm trong danh sách tấn công của tin tặc

Không ai muốn những thứ riêng tư cá nhân của mình bị lộ cả và sẽ nguy hiểm hơn khi những thông tin bị lộ này lại ảnh hưởng đến túi tiền của bạn. Một năm về trước, hơn 200.000 người Mỹ đã bị lộ số thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng bị rút trộm tiền sau khi công ty tài chính Equifax bị tin tặc tấn công vào năm 2017.

Quay trở lại vụ việc của Marriott, đây là vụ lộ thông tin lớn thứ 2 lịch sử nhưng mức độ nghiêm trọng của nó lại ở vị trí số 1. Bởi không chỉ dừng lại ở việc rò rỉ thông tin cơ bản mà còn có cả số hộ chiếu. Khi thông tin quan trọng này bị đánh cắp, danh tính sẽ bị lộ hoàn toàn. Lúc đó, bất kỳ ai cũng có thể giả mạo thành bạn.

Rất nhiều khách hàng làm thủ tục check in tại một loạt các khách sạn thuộc hệ thống chuỗi Starwood hẳn sẽ rất tò mò và nóng lòng muốn biết liệu mình có nằm trong số nửa tỷ người bị ăn trộm thông tin hay không. Tuy đã có mặt từ năm 2014 nhưng Sheraton, Westin, St. Regis hay Meridien cũng không thoát khỏi tầm ảnh hưởng của vụ việc.

Hiện Marriott cũng không thể biết được những kẻ xấu có dùng thẻ tín dụng của khách hàng để moi tiền hay không. Nắm trong tay 1 số lượng khổng lồ dữ liệu như vậy, có vẻ như bây giờ, chỉ có tin tặc mới có thể kiểm soát được tình hình. Thị trường mua bán dữ liệu cũng đang hoạt động nhộn nhịp. Mỗi thông tin được bán đi có giá 0.5 – 1 USD. Tên tuổi, địa chỉ của những khách hàng này có thể đang bị đem ra bán đấu giá trực tuyến mà chính họ cũng không biết.

Bao-mat-du-lieu-marriott

Với hệ thống cho vay tín dụng như ở Mỹ, mọi việc có thể sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn có được đánh giá tín dụng tốt hay có chút tiền trong tài khoản, nhữung kẻ xấu có thể sẽ muốn giả mạo bạn để vay tiền ngân hàng mua nhà, sau đó cuỗm luôn số tiền đó rồi cao chạy xa bay.

Vụ việc này phải mất tới vài tháng mới được công bố cho quần chúng. Chuỗi khách sạn lớn nhất thế giới với toàn những thương hiệu khách sạn nổi tiếng này đã phát hiện vụ rò rỉ từ 3 tháng trước. Dự đoán, tập đoàn Mariott sẽ bị giới chức trách phạt nặng, hội đồng quản trị của Marriott có thể sẽ phải đối mặt với các vụ kiện nếu khách hàng muốn kiện.

Lời khuyên từ các chuyên gia sau vụ rò rỉ mới nhất là hãy thường xuyên kiểm tra hoạt động trong tài khoản ngân hàng của mình hoặc đổi mật khẩu email. Lý do bởi các tập đoàn lớn, dù có bảo mật cỡ nào thì cũng vẫn có thể bị tin tặc đột nhập nên trước mắt hãy nên tự bảo vệ mình.

Nguồn: vtv.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *