6 cuộc tấn công mạng chấn động thế giới trong 20 năm qua

1999: hacker 15 tuổi tấn công mạng NASA và Bộ Quốc phòng Mỹ

Jonathan Joseph James đã tiến hành tấn công liên tục vào hệ thống máy tính Bộ Quốc phòng Mỹ và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vào năm 1999 khi mới chỉ 15 tuổi. Cơ quan Giảm thiểu Đe dọa Quốc phòng, có nhiệm vụ chống lại các mối đe dọa bằng vũ khí hạt nhân, sinh học và hóa học đã bị Jonathan tấn công đánh cắp tên đăng nhập, mất khẩu và hơn 3.000 email. Do còn đang ở độ tuổi vị thành niên khi phạm tội nên Jonathan bị kết án 6 tháng giam giữ. Năm 2008, anh ta đã tự sát khi Sở Mật vụ Liên bang cáo buộc Jonathan có liên quan đến một cuộc tấn công mạng khác.

2014: Nghi vấn Triều Tiên tấn công mạng SONY

Vào tháng 11/2014, một nhóm tin tặc tự xưng là Những chiến binh của Hòa bình đã cướp được quyền truy cập vào mạng máy tính của hãng sản xuất phim Sony Pictures khiến cho hệ thống mạng hãng này bị tê cứng.

Triều Tiên đã phủ nhận những cáo buộc về vụ tấn công nói trên. Tuy nhiên truyền thông của Triều Tiên lại nhận xét đây là một “hành động chính đáng” sau khi Sony phát hành bộ phim “Cuộc phỏng vấn” mô tả cái chết thảm khốc của Lãnh đạo Triều Tiên – Kim Jong Un.

Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội Park Jin Hyok vào tháng 09/2018 vì đã đứng sau vụ tấn công này. FBI cho biết Park Jin Hyok đã làm việc cho một công ty hoạt động như sân sau của Chính phủ Triều Tiên.

2015: Hacker tấn công lưới điện Ukraine

Khoảng 230.000 người dân Ukraine đã phải sống trong tình trạng không có điện trong suốt 6 tiếng đồng hồ vào tháng 12/2015. Hệ thống mạng điều hành của 3 công ty năng lượng Ukraine đã bị tin tặc xâm nhập vào và buộc phải dừng sản xuất điện tại 3 khu vực của Ukraine.

Cơ quan an ninh của Ukraine đã cáo buộc chính phủ Liên bang Nga đứng sau vụ tấn công này. Một số công ty an ninh tư nhân của Mỹ cũng điều tra vụ tấn công và kết luận Nga chính là nguồn gốc của các cuộc tấn công này. Có lẽ đây là lần đầu tiên tin tặc có thể tấn công vào mạng lưới phân phối điện năng.

2016: Mỹ cáo buộc tin tặc Nga tấn công vào cơ sở dữ liệu của Đảng Dân chủ

Hàng ngàn email từ Ủy ban Dân chủ Quốc gia (DNC) và Cơ quan đãnh đạo của Đảng Dân chủ đã bị rò rỉ trong thời điểm diễn ra cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Vụ rò rỉ đã khiến cho lãnh đạo Đảng Dân chủ bối rối trước các email bị công bố, khiến Bernie Sanders, đối thủ trực tiếp của bà Hillary Clinton trong cuộc đua giành vị trí ứng viên Tổng thống của Đảng Dân chủ, thất thế.

Bộ Tư pháp sau đó buộc tội 12 người Nga đã gây ra cuộc tấn công này. Họ được cho là các đặc vụ của cơ quan tình báo quân sự Liên bang Nga (GRU). Người đưa ra cáo buộc này là luật sư đặc biệt Robert Mueller. Ông đã tiến hành điều tra các cáo buộc rằng chính phú Nga đã can thiệp vào cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ năm 2016.

2017: Wanna Cry

Wanna Cry – một phần mềm gián điệp tống tiền, đã khiến khoảng 300.000 máy tính ở 150 quốc gia bị lây nhiễm vào tháng 05/2017. Phần mềm này đã mã hóa các tệp tin và yêu cầu nạn nhân phải trả tiền để đổi lấy các mã khóa.

Cuộc tấn công đã làm ảnh hưởng đến nhiều bệnh viện, trong đó có cả những bệnh viện thuộc Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) của Anh cùng nhiều ngân hàng và các công ty thương mại khác trên thế giới. Công ty vận chuyển Fedex cho biết họ đã mất hàng trăm triệu USD từ vụ tấn công này.

Triều Tiên bị Mỹ và Anh cáo buộc gây ra cuộc tấn công này nhưng phía Triều Tiên đã phủ nhận hoàn hoàn những cáo buộc trên. Ngoài ra họ còn cho rằng đây là một sự “khiêu khích chính trị nghiêm trọng”.

2019: Tấn công Bunderstag tại Đức

Mới đây. văn phòng An ninh CNTT (BSI) của Đức cho biết họ đang điều tra một cuộc tấn công mạng nhắm vào hàng trăm chính trị gia của nước này, bao gồm cả Thủ tướng Đức Angela Merkel. Vụ tấn công nhắm vào tất cả thành viên bên trong Quốc hội Đức, ngoại trừ các thành viên của Đảng Con đường khác cho nước Đức (AfD), một đảng chính trị dân túy cánh hữu và theo Chủ nghĩa hoài nghi châu Âu.

Hàng loạt thông tin về tài chính cá nhân, số ID cá nhân và các tin nhắn riêng tư là những dữ liệu bị đánh cắp và phát tán lên mạng. Kể cả số fax, địa chỉ email và một số thư điện tử của bà Merkel cũng bị công bố.

Hiện, chính phủ Đức vẫn chưa công bố ai là thủ phạm đằng sau và động lực tấn công của hắn.

Chúng ta có thể thấy rõ rằng, càng về những năm gần đây, số lượng, quy mô cũng như sức ảnh hưởng của các cuộc tấn công mạng ngày càng lớn. Điều này cho thấy việc tự bảo mật thông tin là một điều cực kỳ cần thiết. Các cá nhân và doanh nghiệp cần trang bị cho mình những kỹ năng và kịch bản ứng cứu sự cố ngay khi cần thiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *