5 tỷ USD – cái giá mà Google phải trả vì cạnh tranh không lành mạnh

4,34 tỷ EUR (tương đương 5 tỷ USD) là mức phạt từ phía Liên minh châu Âu dành cho các công ty con của Alphabet Inc vào ngày hôm qua 19/07/2018, tại Brussels, Bỉ. Quyết định này được Liên minh châu Âu đưa ra cùng với lệnh thay đổi mô hình kinh doanh đối với hệ điều hành di dộng phố biến nhất thế giới – Android.

Thông tin đưa ra từ Khối liên minh cho thấy, Google đã lạm dụng hệ điều hành Android (vốn đang thống trị 80% thị phần hệ điều hành di động) để thực hiện quảng bá các ứng dụng và dịch vụ di động của riêng mình. Đặc biệt Google Search và trình duyệt Chrome là những sản phẩm chủ đạo được Google “gắn chặt” lên smartphone chạy Android.

Đối với những chiếc điện thoại Android, quá dễ để nhận ra chúng luôn được cài đặt sẵn một lượng lớn các dịch vụ của Google, trong đó có Search và Chrome. Các đối thủ cạnh tranh với Google từ lâu đã lên tiếng về việc sự thống trị của Android đang đem lại cho Gã tìm kiếm khổng lồ này một món hời rất lớn. Người dùng “vô tư” cung cấp thông tin của mình qua những ứng dụng sẵn có của Google trên điện thoại. Sau đó Google lại khai thác những dữ liệu đó để quảng cáo hiệu quả hơn. Có thể thấy, các nhóm ứng dụng dịch vụ khác có cùng chức năng đến từ nhà sản xuất điện thoại đã bị đè bẹp bởi ứng dụng của Google.

Thị trường hệ điều hành điện thoại thông minh

Khi đưa ra án phạt này, Ủy ban cho rằng Google đã cạnh tranh trái pháp luật khi thể hiện quyền uy và của mình và thậm chí sẵn sàng chi trả để các nhà sản xuất điện thoại cài đặt sẵn ứng dụng của mình lên điện thoại. Tuy cung cấp miễn phí Android nhưng trong thỏa thuận của mình với những nhà sản xuất muốn sử dụng Android trên thiết bị công nghệ, Google đã thêm vào những điều khoản mang tính đã áp đặt cho phía nhà sản xuất.

Ủy viên cấp cao của Liên minh châu Âu, bà Margethe Vestager nói: “Google đã sử dụng Android như một công cụ để đổ bê tông cho thế độc quyền của công cụ Google Search. Hành vi này đã dập tắt mọi cơ hội nghiên cứu và đột phá cũng như cạnh tranh một cách lành mạnh của các đối thủ.”

Bà Margrethe Vestager

Ngay sau khi nhận án phạt 5 tỷ USD, cổ phiếu của Alphabet (công ty mẹ Google) đã sụt giảm 1,1% trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa ngày thứ Tư.

Phía Google cho biết họ sẽ kháng án. CEO Google, ông Sundar Pichai ngay trong ngày hôm đó đã cho biết Android là nhân tố giúp thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh cho thị trường sản xuất smartphone, tạo ra nhiều lựa chọn hơn cho người dùng. Ông còn ám chỉ quyết định phạt sẽ “làm chao đảo thế cân bằng vốn có của hệ sinh thái Android” vì khi đó Google sẽ buộc phải cấp phép sử dụng mất tiền thay vì miễn phí như bây giờ để Android đến được tay nhà sản xuất.

“Quyết định ngày hôm nay sẽ trực tiếp từ chối một mô hình kinh doanh vốn dĩ hỗ trợ cho Android – điều giúp tạo ra được nhiều lựa chọn hơn cho người tiêu dùng”

Sundar-Pichai
Sundar Pichai – CEO Google

Tính đến hết 2017, số tiền phạt chiếm khoảng 40% lợi nhuận ròng của Google, tức khoảng 12,62 tỷ USD và Google được gia hạn 4 tháng để trả tiền phạt. Song song với đó, Google được yêu cầu chấm dứt hành vi trái với Luật chống độc quyền của mình trong vòng 90 ngày. Đồng nghĩa, Google Chrome và Google Search lần lượt không còn bị ép làm trình duyệt và công cụ tìm kiếm mặc định cho các nhà sản xuất điện thoại nữa. Google sẽ phải chào giá thật hấp dẫn để các nhà sản xuất sẵn sàng cài chúng vào thiết bị của mình.

google-revenue-ad
Doanh thu từ quảng cáo mà Google có được

Quyết định phạt từ phía Liên minh châu Âu rất có thể sẽ đảo lộn thế thống trị độc tôn của Android. Cùng với đó là hàng loạt thách thức được tạo ra cho mô hình kinh doanh mới của Google vốn chủ yếu dựa vào doanh thu từ quảng cáo. Nhưng hơn cả, cánh cửa phát triển mới sẽ mở ra cho các công cụ tìm kiếm, trình duyệt và cả những hệ điều hành khác khi mà Google khó mà bóp nghẹt thị trường di động được nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *