5 Cách chống tấn công Email Doanh Nghiệp hiệu quả

Theo nghiên cứu và thống kê về an ninh mạng năm 2019, có đến 92% các đợt tấn công mạng là nhắm vào Email Doanh Nghiệp. Theo báo cáo, hơn 60% phần mềm độc hại (Ransomeware) được cài đặt để xâm nhập vào hệ thống mạng thông qua Email Doanh Nghiệp. Các tội phạm mạng phát tán chúng bằng kỹ thuật Phishing Email (Email lừa đảo).

Nhìn chung, các đợt tấn công mạng luôn nhằm vào sơ sót và sự tò mò của người dùng Email khi bị mắc bẫy của hacker và cung cấp thông tin, thực hiện giao dịch hoặc thiếu kỹ năng bảo mật thông tin cần thiết. Cũng có thể do vô tình click vào link độc hại giúp cho mã độc tấn công vào hệ thống gây tê liệt hệ thống và đòi tiền phục hồi.

Tội phạm mạng đang ngày càng có nhiều thủ đoạn hơn để tấn công đánh cắp dữ liệu của cá nhân cũng như doanh nghiệp với những thủ thuật riêng cho từng đối tượng. Chúng có thể sử dụng tấn công mạng kiểu “man in the middle” để đánh sập các công ty lớn hoặc dựa vào lỗ hổng chưa được khắc phục để tấn công.

Vì vậy, hiểu biết và có kỹ năng trong bảo mật Email Doanh Nghiệp là một biện pháp hữu hiệu để chống lại các cuộc tấn công mạng hiện nay.

Cùng VNETWORK tìm hiểu về Top 5 cách chống tấn công Email Doanh Nghiệp hiệu quả được các chuyên gia an ninh mạng khuyến nghị.

1. Lọc kỹ các Email Rác (Spam Mail)

Hầu hết các Email lừa đảo (Phishing Email) là các dạng Spam Mail. Chúng giả mạo các tổ chức, các công ty dịch vụ mà bạn thường lui tới, theo dõi hành vi người dùng để thực hiện các phi vụ lừa đảo.

Bảo mật email doanh nghiệp
Bảo mật email doanh nghiệp là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu

Hiện nay, hầu hết các dịch vụ Email Tên Miền đều có hỗ trợ người dùng nhiều tính năng để chống lại các tấn công Email. Trong đó, tính năng lọc Spam Mail được chú ý nhiều hơn.

Tuy nhiên, để có được hệ thống lọc Spam Mail thông minh là không dễ. Bởi các Email chính thống cần phải được nhận diện và không rơi vào Spam Mail để tránh những phiền phức trong hoạt động kinh doanh. Để biết được hệ thống Email nào hoạt động hiệu quả, bạn nhất định phải được trải nghiệm dùng thử.

Nếu không có hệ thống lọc Spam Mail tự động thông minh, thì người dùng phải tự đánh dấu các Spam mail. Đây là thủ thuật đơn giản nhưng mang lại hiệu quả khá tốt.

2. Cảnh giác trước các Email từ người lạ

Khi nhận được một Email lạ yêu cầu cung cấp thông tin. Người dùng cần thận trọng và không bao giờ được tự động trả trả lời hoặc cung cấp bất cứ thông tin nào. Đặc biệt không mở tập tin đính kèm trong thư. Không nhấp vào bất cứ link liên kết nào.

Các hacker luôn sử dụng nhiều thủ đoạn khác nhau để phát tán các phần mềm mã độc (Ransomeware), Email Virus từ những link liên kết và tập tin đính kèm vào máy tính của bạn khi bạn click vào chúng.

3. Thận trọng với những Email có file đính kèm không bao giờ là thừa

Luôn thận trọng với các Email có đính kèm tệp ngay cả khi chúng được gửi từ những người mà bạn biết. Bởi các thủ đoạn tấn công Email ngày càng tinh vi, khó phát hiện hơn, chúng có thể giả dạng hoặc cướp account từ đồng nghiệp của bạn.

Hãy thận trọng để bảo vệ Email của chính mình để chúng không trở thành công cụ hỗ trợ cho hacker tấn công bạn và công ty của bạn.

4. Cài đặt và cập nhật tường lửa Email

Tường lửa không thể giúp bạn ngăn chặn các Phishing Email. Nhưng khi bạn vô tình mở file đính kèm trong email, hoặc click vào link có chứa mã độc thì tường lửa sẽ giúp bạn ngăn chặn các lưu lượng truy cập đáng ngờ vào máy tính.

5. Cài đặt phần mềm chống virus

Hãy cài đặt và sử dụng các phần mềm quét virus để nhận biết và loại bỏ các mã độc, virus xâm nhập vào máy tính là rất cần thiết.

Tuy nhiên, trước sự tinh vi và hàng loạt mã độc mới ra đời thì người dùng nên lựa chọn và ưu tiên các phần mềm có khả năng cập nhật tự động thường xuyên để nhận diện và diệt virus một cách tốt nhất.

Có giải pháp nào hoàn hảo để chống lại Phishing Email?

VNETWORK sẽ cho bạn giải pháp tối ưu với sản phẩm Receive GUARD. Giải giáp Bảo Mật Email Doanh Nghiệp bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và máy. Đảm bảo an toàn cho hệ thống mạng trước các đợt tấn công Email có chủ đích (APT attacks) và tấn công thỏa hiệp (BEC Attacks).

Hãy liên hệ với VNETWORK để cùng xây dựng hệ thống bảo mật email vững chắc.


VNETWORK
Website: https://vnetwork.vn
Email: contact@vnetwork.vn
Hotline: (028) 7306 8789

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *