10 cách chặn Email Ransomware hiệu quả

Năm 2019 được cảnh báo là năm hoạt động rầm rộ của Virus Ransomware (một hình thức tấn công mã hóa dữ liệu để đòi tiền chuộc), Ransomware phát triển mạnh mẽ cả về quy mô tổ chức lẫn thủ đoạn lừa đảo tinh vi, chúng dẫn dụ người dùng kích hoạt mã độc một cách dễ dàng.

Để ngăn chặn sự tấn công của Virus Ransomware, giảm thiểu thiệt hại tới các hoạt động kinh doanh của các tổ chức chính phủ cũng như các doanh nghiệp. Chúng ta cần phải có những động thái rõ ràng hơn cho công cuộc bảo mật an toàn cho hệ thống Email doanh nghiệp.

Mã độc Ransomware
Mã độc Ransomware

Hãy cùng tìm hiểu về thực trạng tấn công Email Ransomware hiện nay

Các Hacker ngày nay đang xây dựng một mô hình gọi là Raas (Ransomware as a service). Đó được xem như một dịch vụ thu lợi nhuận rất lớn cho các Hacker.

Với khoản lợi thu lợi béo bở, các tin tặc ngày càng đầu tư nhiều hơn để tạo ra các công thức tấn công tinh vi và phân phối chúng như một sản phẩm dịch vụ. GandCrab Ransomware là một ví dụ điển hình cho mô hình Raas.

Việc tạo ra mạng lưới dịch vụ theo mô hình Raas giúp liên kết cộng đồng giữa các hacker. Nên chỉ trong 2 năm xuất hiện, GandCrab Ransomware đã là thủ phạm của rất nhiều phi vụ tấn công mạng để trục lợi với số tiền hơn 2 tỷ đô la.

Hiện tại, Sodinokibi (Revil) và Nemty là hai loại Ransomware mới và cũng đang được phát triển theo mô hình Raas. Chúng được cho là phiên bản mới cao cấp hơn của GandCrab Ransomware.

Sodinokibi có các phương thức tấn công nhằm khai thác các lỗ hổng trên các ứng dụng thông dụng, các cuộc tấn công lừa đảo có chủ đích hay tấn công khai thác vào lỗ hổng phần mềm. Đây được cho là loại ransomware duy nhất có khả năng tấn công vào các lỗ hổng để chiếm quyền kiểm soát máy tính đã tấn công và thực hiện mọi công việc chúng muốn.

Sodinokibi đã cho thấy sự nguy hiểm thật sự của mình qua các đợt tấn công vào 22 cơ quan địa phương ở Texas hay gần đây nhất là cuộc tấn công vào trung tâm dữ liệu CyrusOne của Hoa Kỳ. Và Sodinokibi còn có thể phát triển mạnh hơn nữa vào năm 2020.

Chưa dừng lại ở đó, các hacker vẫn đang cải tiến và hoàn thiện hơn các phần mềm độc hại để đánh lừa được hệ thống bảo vệ, tạo nên sức nặng và tỉ lệ thành công cao hơn cho các đợt tấn công. Chúng đang hướng đến sự hoàn thiện và độ nguy hiểm như phần mềm độc hại Emotet từng gây ra trong lịch sử.

Tinh vi hơn trong phương thức, cũng như các chiến dịch nhân rộng quy mô tấn công với mô hình Raas khiến cho Ransomware thật sự trở thành cơn đau đầu của các doanh nghiệp trong thời gian tới.

Vậy có cách nào ngăn chặn được các Ransomware khi chúng quá phổ biến và nguy hiểm đến thế?

Cùng VNETWORK thực hiện các bước sau:

Mã độc Ransomware
Mã độc Ransomware

10 bước cần thực hiện để chống lại các đợt tấn công của Email Ransomware

  1. Thường xuyên bảo trì, khắc phục các lỗ hổng và nâng cấp hệ điều hành, phần cứng và cả phần mềm máy tính.
  2. Luôn chạy các phần mềm diệt virus, IPS và các ứng dụng chống các phần mềm độc hại được cập nhật mới nhất cho hệ thống mạng của bạn.
  3. Sao lưu các dữ liệu thường xuyên và lưu giữ chúng ở một thiết bị khác đủ đảm bảo mức an toàn 100%.
  4. Sử dụng các phần mềm phát hiện mã độc chuyên nghiệp để bảo vệ bạn khỏi các tệp, file đính kèm hoặc link liên kết có chứa mã độc. Trong đó, SECUMAIL được đánh giá là giải pháp bảo mật Email cho doanh nghiệp tốt nhất hiện nay. Loại bỏ Ransomeware và tất cả các loại Phishing Email lừa đảo tinh vi nhất. Đặc biệt là khả năng lọc Spam Mail cực kỳ chính xác và hiệu quả. SECUMAIL giúp cho các Email quan trọng luôn được gửi đến đúng người nhận, đồng thời loại bỏ tất cả các Email quảng cáo, Email lừa đảo, Mail Virus đều bị phát hiện và cảnh báo tới người dùng.
  5. Trong việc bảo vệ an ninh mạng, việc hạn chế một đối tượng có quyền truy cập quá nhiều tập tin thông tin là rất cần thiết. Nó giúp bạn giảm thiểu tối đa tốc độ và bảo đảm an toàn hơn cho hệ thống của bạn. Hãy thiết lập để các đối tượng khác nhau chỉ được quyền truy cập vào các dữ liệu được phép.
  6. Quy định các tiêu chuẩn và thực thi các chính sách đảm bảo an ninh mạng đối với các thiết bị do nhân viên mang từ ngoài vào công ty. Dựa vào đó để phân loại, phát hiện, ngăn chặn và khóa các thiết bị không đảm bảo đủ điều kiện an toàn kết nối với thiết bị khác trong công ty.
  7. Các công ty thường xây dựng các blacklist để nhận diện phần tử xấu. Nhưng đối với hệ thống an ninh mạng thì bạn không thể nào liệt kê được toàn bộ các phần tử xấu. Vì thế, hãy liệt kê các ứng dụng, phần mềm cần thiết và đảm bảo an toàn để làm một whitelist. Chỉ cho phép tải, cập nhật và cài đặt các ứng dụng nằm trong đó. Tất cả các ứng dụng ngoài whitelist sẽ không cho phép tải, cập nhật hoặc cài đặt. Như thế bạn sẽ được bảo vệ tốt hơn.
  1. Con người là mắc xích dễ bị đánh vào nhất để khai thác. Các cuộc tấn công email lừa đảo thường đánh vào yếu tố con người. Vì thế, việc lên kế hoạch đào tạo cho nhân viên có kỹ năng nhận biết các dấu hiệu của một cuộc tấn công mạng và kỹ năng xử lý là điều vô cùng cần thiết.
  2. Hãy tạo ra nhiều lớp bảo mật khác nhau, xây dựng hệ thống bảo mật riêng cho mỗi bộ phận trong công ty để tránh trường hợp bị tấn công và khai thác hàng loạt thông tin, dữ liệu.
  3. Nếu bạn đã bị tấn công? Hãy phân tích thật kỹ các yếu tố như: hacker đã tấn công vào lỗ hổng nào? Chúng đã tấn công bao lâu? Bạn đã loại bỏ hoàn toàn được mã độc hay chưa? Để đảm bảo ngăn chặn được các tấn công từ Ransomeware, bạn cần trả lời tốt tất cả các câu hỏi trên.

Doanh nghiệp của bạn đã trang bị được bao nhiêu bước trong 10 bước cần thiết trên? Bạn còn thiếu một số bước nhưng chưa biết tìm kiếm trợ giúp ở đâu? Bạn đã bị tấn công nhưng không tài nào tìm ra được câu trả lời cho giải pháp khắc phục lỗ hổng và ngăn chặn các đợt tấn công trở lại?

VNETWORK sẵn sàng tư vấn và cùng bạn tìm ra giải pháp, cùng bạn trang bị tốt nhất 10 bước cần thiết để chống lại các đợt tấn công mạng một cách hoàn hảo nhất.

——-
VNETWORK
Website: https://vnetwork.vn
Email: contact@vnetwork.vn
Hotline: (028) 7306 8789

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *